CHUYỆN BÚT DANH LÙ PÒ

By

CHUYỆN BÚT DANH LÙ PÒ

Mỗi cái tên gọi của đời người đều gắn với một kỷ niệm. Kỷ niệm có thể buồn song cũng có thể vui. Nhưng một khi đã là kỷ niệm thì đều đáng được trân trọng.

More...

THƯ NGỎ

By

THƯ NGỎ

Kính gửi các anh các chị cựu chiến binh Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 9 Sư đoàn 304

Các anh các chị công tác tại Sở Lao động thương binh xã hội các tỉnh Đồng Nai Bà Rịa - Vũng Tàu Quảng Trị.

Các anh các chị làm báo các tỉnh Đồng Nai Bà Rịa - Vũng Tàu Quảng Trị.

Các anh các chị trong làng vnweblogs và toàn thể mọi người.

-------------------

More...

HOAN HÔ THỜI HỢP TÁC XÃ

By

HOAN HÔ THỜI HỢP TÁC XÃ

Vào những năm giữa 1960 đến đầu 1970 phong trào ao cá hợp tác xã phát triển rầm rộ. Ngày đó cái gì mà chả hợp tác xã. Chung hết. Cái gì cũng của tập thể. Thế cho nên mới có chuyện. Chị S xóm tôi tuổi cũng đã "kha khá" mà vẫn ở một mình. Thanh niên trai tráng đi bộ đội hết rồi còn đâu. Thái Bình là tỉnh nổi tiếng và chính là nơi ra đời của phòng trào "thóc không thiếu một cân quân không thiếu một người" "ba sẵn sàng ba đảm đang". Tuổi cao mà chưa chồng nên bọn nhóc chúng tôi cứ gặp chị là hát. Chị S xóm tôi nay héo như hoa màu đông. Ế chồng mà không ai lấy. Chổng mông lên mà gào. Te tí te te tò tí te.

More...

KHÔNG BẰNG CÁI NÀY CON TỚ

By

KHÔNG BẰNG CÁI NÀY CON TỚ

Vẫn biết hắn là người thông minh năng lực quản lý cũng như năng lực thực hiện miễn chê. Còn đạo đức thì không có vấn đề gì. Vì mặc dù hắn có nhiều mối quan hệ bạn bè nhưng đám bạn gái hắn nói với nhau: Chơi với hắn...vô hại.

More...

VÌ SỰ LIÊM SỈ CỦA CON NGƯỜI

By

VÌ SỰ LIÊM SỈ CỦA CON NGƯỜI

Khoảng cuối năm 1979 lúc này tôi đang theo học năm thứ 2 Đại học Công an nhân dân vũ trang. Tôi nhận được tin của anh cả công tác ở cảng Hải Phòng nhắn lên về Hà Nội. Anh về Hà Nội là để thăm chị gái tôi ốm đang nằm điều trị tại Bệnh viện K.

Đứng chân trên địa bàn khu vực Sơn Tây có tới hơn 40 nhà trường bệnh viện cơ quan các ngành. Quãng đường từ Sơn Tây về Hà Nội khoảng 42 ki lô mét. Chính vì thế vào các ngày nghỉ xe khách lúc nào cũng chật cứng người như nêm cối.

More...

VÌ SAO TÔI CÓ TÊN LÀ KHƯƠNG

By

VÌ SAO TÔI CÓ TÊN LÀ KHƯƠNG

Đã rất nhiều lần tôi cứ tự hỏi: Tại sao tôi có tên là Khương mà không phải là một cái tên nào khác. Chắc phải có nguyên do gì nên bố tôi mới đặt tên gọi tôi thế này. Tôi rình mãi cơ hội để hỏi cho bằng được. Thế rồi cơ hội ấy cũng đến.

More...

NGÀY MẸ SINH TÔI

By

NGÀY MẸ SINH TÔI

Ngày ấy đã lâu rồi cách nay cỡ hơn nửa thế kỷ. Mẹ đã sinh ra tôi. Bản tính tò mò   tôi muốn biết mẹ đã sinh ra tôi như thế nào. Vì tôi nghe thấy người thiên hạ kháo rằng: Ngày ra đời nó thường vận vào số của người đó. Nếu sinh ra dễ dàng địa điểm đẹp vào ngày hoàng đạo thì cuộc sống sẽ sung sướng. Còn nếu sinh khó vào ngày không đẹp nơi sinh thế nào thì nó cũng vận vào cuộc đời người đó như thế. Mặc dù nửa tin nửa ngờ nhưng tôi vẫn cứ muốn biết về ngày mẹ sinh tôi. Biết đâu đấy... Giả thử như nếu chẳng may sinh vào ngày chả ra gì thì cũng biết trước để tránh để quen với vất vả khổ nhục đi. Có phải cái số ruồi bâu thì ruồi cũng bâu rồi.

More...

"ĐI CHƠI" CANH HÁT GIAO DUYÊN

By

 "ĐI CHƠI" CANH HÁT GIAO DUYÊN


Lù Pò Khương


        Tại Abu Dhabi thủ đô của Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất vào lúc 19h55 ngày 30/9/2009 theo giờ Việt Nam trong kỳ họp thứ 4 Quan họ Bắc Ninh được Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể long trọng công bố là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Cứ rùi rắng mãi rồi tôi cũng đi được theo lời mời của anh bạn làm ở Sở Văn hóa thể thao và du lịch Bắc Ninh để làm canh hát. Canh hát cho tôi biết thế nào là "ánh mắt dao cau" thế nào là "vang rền nền nảy" của duyên người quan họ cái  mà quan họ vượt qua 111 hồ sơ của 34 quốc gia để trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của cả nhân loại.

* TRUYỀN THUYẾT LÀNG DIỀM.

Theo giới thiệu của anh bạn dân gốc Bắc Ninh tôi gặp liền anh Nguyễn Đức Dũng người chính quê làng Diềm xã Hòa Long nơi thủy tổ của các làng quan họ hiện nay. Anh Dũng đi hát từ khi 16 tuổi. Như vậy bấm đốt ngón tay anh Dũng đã có 21 năm theo nghiệp tổ.

More...

ANH VẪN TIN MÙA THU

By

ANH VẪN TIN MÙA THU

Anh vẫn tin mùa thu chưa xa
Khi sắc trời xanh lá
Khi hàng me gửi thương trong nét quả
Khi nắng vàng trong nhớ cốm xanh

More...

NẮNG RÊU

By

NẮNG RÊU

Nắng rêu đổ mốc sân chùa
Mầu đem thương nhớ bỏ bùa cho sư
Chỉ mong ngày mãi mười tư
Đến rằm Mầu được lên chùa thắp hương
Mầu đem trộn vấn vào vương
Hương trầm thơm chỉ lối đường Mầu qua
Giàn trầu buồn sương muối sa
Vườn cau sao cứ là đà hoa trôi
Rủ Mầu làm một cuộc chơi
Cho rêu hết mọc mốc nơi cửa chùa
Cho người đến chết chưa chừa
Lẳng lơ thương nhớ sắc bùa cùng sư
Để Mầu về hết tương tư
Mầu ơi! Xin chút lẳng lơ của người.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','nspg71chj4vspsqok2th1144v3','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 23:06:56','/news/page-9.html')