MẬT DANH AZET

By

 

7   

CHUYỆN CỦA VỊ CHỈ HUY TRƯỞNG

 

Vừa chợp mắt thiu thiu ngủ Thiếu tá Trịnh Toàn đã nghe tiếng kẻng báo thức. Ông choàng dậy mặc quần dài rồi đi xuống dưới sân cùng tập thể dục với anh em cán bộ chiến sĩ. Ông đưa mắt nhìn quanh. Chính trị viên Song Hoa cũng đã đứng đầu hàng phía bên phải đang cùng anh em cán bộ chiến sĩ dàn hàng đội hình tập thể dục.

Đợi cho sĩ quan trực ban điều hành tập xong ba bài võ thể dục Thiếu tá Trịnh Toàn đi nhanh về phía chính trị viên Song Hoa. Chính trị viên Song Hoa cũng nhận ra chỉ huy trưởng đang đi về phía mình. Ông đứng lại có ý chờ. Đến bên chính trị viên Song Hoa Thiếu tá Trịnh Toàn nói nhỏ chỉ đủ để hai người nghe.

- Ăn sáng xong anh đến phòng tôi. Tôi có việc muốn trao đổi với anh.

Nhìn nét mặt của chỉ huy trưởng chính trị viên Song Hoa biết có chuyện quan trọng. Là con người thẳng thắn bộc trực nên ông biết chỉ huy trưởng nếu có việc quan trọng là rất khó giấu. Khi có những việc quan trọng Trịnh Toàn thường mất ngủ. Chỉ nhìn vào hai mắt là Song Hoa có thể đoán được tối qua đã có việc gì xảy ra.

- Đêm qua anh lại không ngủ à?

- Vâng. Tôi không ngủ được. Tôi cũng đã định gọi điện mời anh sang phòng tôi ngay tối qua.

- Thế sao anh không gọi. Tối qua tôi cũng có ngủ được đâu.

- Thôi. Anh cứ đi ăn cùng với anh em xong rồi đến tôi cũng được. Tôi cũng phải ăn miếng gì lót bụng chứ tối qua thức khuya không có gì đấm bụng bây giờ cũng đang xót ruột.

Nói đoạn Thiếu tá Trịnh Toàn đi nhanh về phòng. Đứng nhìn theo dáng đi của chỉ huy trưởng Song Hoa tự nhiên thấy nhói đau vùng ngực. Anh vươn tay lên cao hít một hơi thật sâu rồi từ từ thở ra. Anh cứ làm như thế bốn năm lần nữa rồi thư thả đi về phòng nghỉ của mình.

More...

MẬT DANH AZET

By

 

6

BÓNG MA

Chuyện cô Lù treo cổ chết ở hang ma vì ai vì cái gì thì dân làng La Khê chẳng cần phải ai nói cũng biết. Chuyện cô Lù thích thằng Lềnh ngủ với thằng Lềnh có chửa rồi nó bỏ trốn đi đâu biệt tăm biệt tích thì cả bản đều biết. Tục làng nó thế. Trai gái thích nhau cứ thích yêu nhau cứ yêu cho nhau cứ cho nhưng không được để có con. Con cái là của trời có rồi thì phải sinh phải nuôi. Không sinh được không nuôi được thì phải chết. Nếu không muốn chết thì bỏ làng mà đi. Làng bản không có người như thế. Nếu ở bản nào có kẻ đó thì bản sẽ phải chịu trời phạt làm cho đói khổ chết chóc. Nếu không chết cũng ốm quặt ốm quẹo bệnh tật đeo bám suốt đời.

Cô Lù vì yêu thằng Lềnh thích thằng Lềnh cho thằng Lềnh cái sinh con của mình nhưng nó lại bỏ bản đi thì cô Lù phải tự tìm đến cái chết thôi. Bản không thương bản không tiếc. Những người như thế không phải là người của bản. Nó là con ma rừng đầu thai vào người mà thành. Nó chết đi càng không phải bắt tội người bản được.

More...

MẬT DANH AZET

By

 

5

VÉN MÀN BÓNG ĐÊM

Mọi thông tin về hang ma có ma ngày càng dồn về Ban chỉ huy  công an nhân dân vũ trang Yên Hưng một nhiều thêm. Kéo tấm màn ri đô sang bên Tô Hồng Dân trưởng ban trinh sát ban công an nhân dân vũ trang Yên Hưng nhìn như dán mắt vào cái điểm chấm có dấu khoanh tròn tròn trên bản đồ khu vực có quyết tâm chiến đấu của đơn vị. Trên tấm bản đồ chỉ có mầu xanh thẫm cùng các đường nâu nâu vàng vàng nhỏ mảnh như sợi chỉ vắt loằng ngoằng tầng tầng lớp lớp. Nhìn vào bản đồ những dấu hiệu trên cho người xem nhận ra đây là khu rừng rậm và có độ cao nhất trong cả khu vực. Nếu từ độ cao này đứng trên đó có thể quan sát được toàn bộ khu vực rộng tới hàng chục ki lô mét vuông. Mặc dù chưa có dịp đặt chân lên điểm cao này nhưng những gì mà các nhà đo vẽ bản đồ thể hiện cũng đủ cho Tô Hồng Dân nhận ra sự gian khổ và nguy hiểm khi lên đây. Hướng có hang ma cũng là hướng trọng điểm địa bàn trọng điểm trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị biên giới của đơn vị.

Nhìn kỹ lại một lần nữa tấm bản đồ trước khi kéo tấm màn ri đô che đi Tô Hồng Dân mở tủ hồ sơ tài liệu. Toàn bộ tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cho đến bố trí dân cư đời sống văn hoá kinh tế của các bản xung quanh chân núi và trong khu vực cũng vừa được anh em bổ sung song các con số còn rất sơ sài gần như còn trống trơn. Ngồi lại bàn làm việc Tô Hồng Dân đưa hai tay lên bóp bóp trán. Tô Hồng Dân cố nhớ lại những điều đã biết rồi xâu chuỗi lắp ghép nó thành một sự thống nhất theo trình tự.

More...

MẬT DANH AZET

By

 

4

KÝ ỨC CỦA LÒNG HẬN THÙ

Khi khoác chiếc tay nải về đến đầu làng Phan Lềnh thấy phía sân đình làng người bu đen bu đỏ. Thấy cảnh đó Phan Lềnh bụng bảo dạ chắc làng đang có chuyện lớn. Với tính cách của người làm báo khi trên đường về Phan Lềnh chỉ có mong muốn được nằm ngủ lấy lại sức. Nhưng về đến đầu làng thấy chuyện ấy Phan Lềnh không chịu được khoác chiếc tay nải vào xem. Tính cho đến nay Phan Lềnh đã phải đi bộ cả tuần trời mới về được đến đây. Ngày đi đêm nghỉ khát đâu xuống sông xuống suối đói đâu tìm vào nhà dân xin ăn. Cái ý chí khắc đi khắc đến của người cán bộ những ngày đầu cách mạng đã rèn cho Phan Lềnh điều đó. Chiếc tay nải tòng teng trên vai với bộ quần áo nâu nhiều lúc cũng làm cho đôi vai của Phan Lềnh mỏi đến rời rã. Bàn chân không muốn bước nhưng cái mong muốn được gặp gia đình thôi thúc Phan Lềnh. Đã quá lâu rồi Phan Lềnh chưa về nhà. Những tháng năm làm việc công tác trên vùng rừng Việt Bắc có công có việc thì thôi chứ được một phút thảnh thơi Phan Lềnh lại nhớ nhà đến nôn nao. Con chim có tổ con người có tông. Dẫu những năm tháng ở nhà Phan Lềnh cũng chẳng có vui nào nhưng cái tình gia đình thì khi đi xa rồi Phan Lềnh nhận ra nó thật lớn thật thiêng liêng.

Không kịp về nhà Phan Lềnh ghé vào sân đình nơi cả làng cả tổng đang tập trung. Tiếng quát tiếng chửi tiếng la ó rầm rầm huyên náo. Trong đám đông thỉnh thoảng lại có những cánh tay giơ lên. Trong cả rừng cánh tay ấy nào là đòn gánh đòn càn liềm gặt đưa lên đưa xuống tua túa. Mỗi khi cả rừng cánh tay cả rừng đòn gánh đòn càn cả rừng liềm hái giơ lên là một đợt sóng trỗi dậy. Những đợt sóng của lòng người từ âm thanh hừng hực lòng căm giận lòng uất ức. Những con sóng lòng người ấy có thể nhấn chìm tất cả phá nát tất cả mà không có thể có một vật gì che chắn che đỡ được. Đã từng làm cán bộ tuyên giáo Phan Lềnh biết. Cách mạng giành thắng lợi cũng chính là nhờ biết phát động những đợt sóng như thế này. Một lãnh tụ của nước bạn cũng đã từng nói: Quần chúng chỉ là con số không. Cán bộ là con số một. Nếu các con số không có dài đến bao nhiêu thì cũng vô giá trị. Nhưng nếu có người cán bộ biết khơi dậy xếp hàng các con số đó theo trật tự và người cán bộ đứng đầu dẫn dắt dãy con số quần chúng đã xếp hàng theo trật tự thì sẽ là một sức mạnh. Sức mạnh đầy ý nghĩa. Một sức mạnh như sóng dậy triều dâng.

More...

MẬT DANH AZET

By

 

3

TRÊN ĐỈNH CON CÓC

Cứ theo các câu chuyện truyền miệng hang ma không chỉ còn là sự huyễn hoặc mà đã là một sự sợ hãi và là nỗi lo của nhiều người. Câu chuyện được thêu dệt qua người này sang người khác ngày càng thêm huyền bí và đáng sợ. Theo miệng lão Tảng và mụ Đoác thì mấy hôm nay trên hang ma đêm đêm thường xuyên xuất hiện những bóng ma trơi bay lập lòe lởn vởn trong khu rừng. Chúng bay rất nhanh. Đằng sau đường bay chỉ để lại những ánh sáng như vệt sao băng. Những vệt sao băng ấy cũng chỉ nhỏ như một tàn đóm khi người ta hút thuốc lào búng que đóm quá tay làm bật văng ra xa. Những bóng ma trơi này không chỉ có vào những đêm mưa thâm tối trời mà đêm nào nó cũng xuất hiện.

Vào những đêm tối trời có mưa lâm râm thì những ánh lửa trông mờ mờ nhoè nhoẹt phất pha phất phơ. Những đốm sáng thi thoảng lại bùng lên rồi lịm xuống. Lúc sáng lúc mờ rất quái đản và cũng đầy bí ẩn. Những lúc như thế trông bóng sáng không khác gì mặt người dài nghêu vàng vọt của sự chết chóc. Phải ngày nắng ráo những bóng ma bay vật vờ lơ lửng tà tà ngọn cây. Những lúc ấy bóng ma lại giống hình mặt con trăn gió quăng mình rào rào từ cây này sang cây khác. Từ dưới chân núi Bái nhìn lên những bóng ma chả khác gì làn khói mấy người đi nương đốt củi nướng sắn nướng khoai làm khói bay lên vào các chiều. Những sợi khói mỏng tang như tờ giấy phất phơ bay lúc cuộn lên lúc xoắn lại lẩn vào trong màu xanh xanh thâm thẫm của cây rừng. Còn vào những đêm trăng sáng những bóng ma trơi ấy có màu vàng vàng đo đỏ. Màu lửa của ma như màu lưu huỳnh cháy. Nhìn lâu những vệt màu đỏ đòng đọc như máu chảy loang lổ rồi lại nhểu từng giọt từng giọt xuống đất.

More...

MẬT DANH AZET

By

 

2

BỨC MẬT ĐIỆN LÚC NỬA ĐÊM

Thiếu tá Trịnh Toàn rời bàn làm việc. Ông nhẹ nhàng bước ra phía cửa sổ. Phía ngoài khơi những cơn gió đẩy hơi nước về lành lạnh. Ông giơ tay cài lại chiếc cúc áo cổ. Hướng mắt về phía biển. Trên vịnh những ngọn đèn của vạn chài hắt vào đêm thứ ánh sáng bàng bạc mỏng như tờ giấy. Xen trong tiếng rì rào của sóng biển là tiếng lá ri ri từ rặng phi lao chắn sóng vọng về.

Đưa tay vuốt lại mái tóc bị gió làm lật nếp ông khép cửa rồi bước về bàn làm việc. Ánh sáng từ ngọn đèn dầu hiu hắt vàng vàng chiếu xuống bức điện mật của Ban Công an nhân dân vũ trang Trung ương vừa gửi. Ông đưa tay lấy tờ công điện ghé sát vào ánh đèn. Ông đọc chậm rãi như đếm từng con chữ trên trang giấy.

More...

MẬT DANH AZET

By

1

HANG MA

Hang ma lại có ma xuất hiện.

Lời đồn thổi nhanh như gió nhẹ như gió luồn lách vào từng hang cùng ngõ hẻm nơi gốc cây bụi ruối nơi xó bếp góc nhà. Lời đồn loang đi như lũ. Ầm ầm ào ào. Mấy bản xung quanh hang ma ngơ ngác. Bóng ma lởn vởn trong đầu trong giấc ngủ. Bóng ma ngồi cạnh người cùng ăn chung trong bữa cơm. Bóng ma trùm lên làng lên bản. Nơi đâu người ta cũng có thể nhìn thấy ma. Nhìn mặt ai cũng thấy ma. Hố mắt bánh má ai cũng hốc hác vì lo sợ. Nhìn những chiếc lá phật phờ bay nhiều người hồn vía đã bay lên tới chín tầng trời rơi xuống mười tầng địa ngục. Mặt xanh nanh vàng vì bóng ma ở hang ma cứ lởn vởn đè trong tâm trí.

Lão Tảng đứng dạng te he trên bến ngay trên bờ ngầm Ní Nà ngoác cái miệng cá ngão ra nói oang oang.

- Con ma trên hang ma lần này kinh tởm lắm. Trông nó to như trái núi Bái. Miệng nó ngoác ra thè cái lưỡi đỏ đòng đọc nhểu toàn máu là máu. Tối tối ma trong hang kéo đàn kéo lũ ra ngoài bay kín trời.

Nghe lão Tảng nói nhìn cái miệng lão trễ ra sức nặng về thông tin hang ma có ma càng làm cho người dân thêm tin vào câu chuyện và thêm sợ về các điều đang diễn ra. Đánh mắt nhìn mọi người. Như để khẳng định và tăng sức nặng cho những lời nói của lão vừa đưa ra. Lão Tảng nhìn sang mụ Đoác.

- Mọi người cứ hỏi mụ Đoác mà xem. Tối qua mụ Đoác còn bị ma nó vần cho mệt bở hơi tai ra đấy.

More...

HỎI BỐ THẰNG TÂY

By

HỎI BỐ THẰNG TÂY

Vừa đi công tác về người mệt phờ râu cáo. Pha ấm trà Thái Nguyên móc câu ngồi nhâm nhi cho tỉnh táo. Bỗng lại nhớ lão Lý Mông. Giá có lão đến chơi thì vui biết mấy. Trà ngon uống với bạn hiền còn gì bằng. Vừa nâng chén chạm môi lão Lý Mông đã lù lù xuất hiện. Đúng là nhắc Tào Tháo có Tào Tháo.

Chưa kịp mời lão đã cầm ấm tự rót lấy chén nước. Lão đưa lên tợp luôn một phát. Nước nóng quá lão phun luôn ra đầy mặt bàn. Phun sang cả mặt Lý Toét. Xong lão cứ thè cái lưỡi ra le qua le lại. Nước mắt nước mũi dàn dụa. Rõ khổ. Có ai uống mất phần đâu mà phải thế cơ chứ. Lão bị người đời ăn hớt tay trên quá nhiều rồi đây mà. Chắc lão sợ nên rót xong là uống luôn đỡ bị ai uống chặn.

More...

TIẾNG VE VÀ LỜI GỬI TRỜI XANH

By

TIẾNG VE VÀ LỜI GỬI TRỜI XANH

Vào hạ tiếng ve lại ran khắp trên vòm cây biếc lá. Tiếng ve rơi cùng thời gian với kiếp con người. Mỗi tiếng ve đi qua nhắc lòng ta về tiếng ve một thuở. Tiếng ve lòng người những năm tháng xa xôi. Nhặt tiếng ve áp lên tai ta lại nghe tiếng ve thầm thì trò chuyện.

Chuyện xưa kể rằng đã từ lâu lắm rồi khi trái đất bằng nắm tay quả bưởi. Ở gia đình nọ sống bên bờ con sông Cả. Tuổi đã cao mà chưa có được mụn con. Ông bà già ấy đem nỗi khao khát được làm cha làm mẹ thưa với Ngọc Hoàng. Đi năm lần bẩy lượt mà ông bà không gặp được. Nỗi khao khát ấy đã biến thành lửa cháy. Ngọn lửa khao khát ấy bay vào trai phòng của Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng thấy thế mới cho người tra xét. Mấy quan cận thần xem xét rồi tấu trình lại. Đúng lúc ấy có một kỹ nữ vào hầu Ngọc Hoàng liền cho cô gái đó đầu thai làm con của gia đình nọ.

More...

CƠ HỘI NGHÌN NĂM

By

CƠ HỘI NGHÌN NĂM

- Lý Toét ơi! Lý Toét ơi!

Ối giời đất ơi. Lão Lý Mông đi đâu mất mặt cả tháng mới về mà đã oang oác oang oác thế này không biết. Sao giời đầy con cứ phải sống với lão Lý Mông này hả giời. Cả tuần đi làm toàn họp với họp được ngày nghỉ tưởng dậy muộn. Ai ngờ sáng chửa mở mắt đã bị lão Lý Mông đánh thức.

- Lão có ra nhanh không để tôi chết ở đây à.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','ht2l58m7hiaupdibhbq7fafp64','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 22:59:43','/news/page-8.html')