TRONG SẮC MÙA THU ...

By

TRONG SẮC MÙA THU ANH GẶP DÁNG EM

Trong sắc mùa thu anh gặp dáng em
Hương sữa nồng nàn đường Nguyễn Du thấp thoáng làn sương mỏng
Trong cánh ngọc lan phảng phất bên phố cổ
Trong hương trà ướp sen lấp loáng mặt Tây hồ

More...

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII
          3. SAU ĐẠI HỘI

Tôi nghĩ gì sau đại hội.

Đại hội Nhà văn khóa VIII đã thành công mĩ mãn. Ban chấp hành mới đã đủ. Điều ong tiếng ve trước trong đại hội đã được giải quyết. Sự khẳng định tổ chức đại hội toàn thể sẽ thành công cũng đã được chứng minh. Các nhà văn về dự đại hội cũng đã được giao lưu được gặp nhau. Những trăn trở trên trang viết cũng đã được bàn thảo trao đổi và chia sẻ. Vui thật nhiều.

Sau đại hội tôi vẫn đang nghỉ phép ở nhà vào mạng xem trên các báo điện tử xem các trang web blog của cá nhân. Đại hội đã thành công song làm sao tôi vẫn thấy lòng mình bất ổn.

Cái buồn không thể nói và nó là cái mà tôi luôn cảm thấy đó chính là danh dự như một sự xúc phạm mặc dù tôi chả ai nói gì làm gì. Nhà văn với nhau sao mà mạt sát nhau quá thể. Tôi cứ nghĩ ngay người buôn bán gian lận thậm chí kẻ đầu đường xó chợ cũng không nói nhau thế. Ừ thì thôi gọi nhau bằng thằng bằng con cũng chả chết song ở cái tuổi "nếu có phúc có đức" như các cụ ta nói xưa lên ông lên bà cả rồi. Mà đây lại mang danh nhà văn lớp người mà bạn đọc và xã hội luôn đánh giá là những người có văn hóa nhất. Chuyện mấy bà buôn thúng bán bưng khi tôi nằm viện nói về nhà văn đánh giá về nhà văn sao mà đau. Xấu hổ chả có lỗ mà chui. Người mà cả đời chỉ làm sao mong kiếm tiền nuôi chồng nuôi con còn chuyện chữ nghĩa không quan trọng. Tôi không hiểu những người mà "lôi" nhau ra nói "mất mặt mất nhạt" ấy có nghĩ gì không? Xúc phạm nhau nói xấu nhau thì có lớn lên không? Tôi dám chắc. Không lớn nếu không nói là nhân cách không ra gì. Không bằng lũ trẻ chăn trâu chơi trò chơi biết bẻ cho nhau nửa củ khoai vừa nướng.

Chán. Thật sự chán. Chán đến mớ đời với những điều này.

More...

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII 

NGÀY 6/8: ĐẠI HỘI CHÍNH THỨC

Sáng nay tôi phải dậy sớm hơn mọi ngày. Hôm qua nhà văn Bùi Thanh Minh BCH Chi hội Nhà văn quân đội bảo hôm nay đại hội chính thức các nhà văn quân đội thống nhất mặc tiểu lễ phục mùa hè. Vì quân hàm quân hiệu để bên cơ quan chả mấy khi mang về nhà nên phải đi sớm để qua cơ quan lấy gắn vào quân phục rồi đi đón nhà thơ Nguyễn Xuân Thái. Vừa trông thấy cái bản mặt tôi nhà thơ Nguyễn Xuân Thái đã cười.

- Nay trông oách nhỉ. Đẹp phết.

- Thì em vưỡn - Tôi trêu đùa lại - Trừ phần xấu là em đẹp hết. Hì hì.

Chắc nhà thơ Nguyễn Xuân Thái tưởng tôi phải kiểm phiếu cả đêm qua nên sáng nay không ăn bún chân giò mà mỗi anh em phải làm bát phở bò ngon. Anh Thái đưa vào quán quen. Chị chủ quán niềm nở mời mọc. 

- Cho bát thật ngon vào nhé. Anh Thái nói với chị chủ quán.

Chị chủ quán làm bát phở to thịt lắm. Bát phở tỏa mùi thơm nứt mũi.

More...

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII
          Kiểm phiếu lần thứ hai. (Bầu ban chấp hành)

Đây là lần kiểm phiếu chính thức bầu Ban chấp hành Hội Nhà văn khóa VIII. Nhà thơ Nguyễn Thị Mai thông báo: Số phiếu phát ra: 671; số phiếu thu vào: 667 số phiếu hợp lệ: 666; số phiếu không hợp lệ:1.

Tất cả mọi người trong ban kiểm phiếu lúc này đã quen việc. Tổ nào lại về tổ ấy như lần kiểm phiếu phát hiện nhân sự. Lúc này tổ tôi chỉ còn tôi nhà văn Bùi Thanh Minh nhà văn Phong Điệp và nhà văn Phan Trung Hiếu. Nhà văn Văn Xương đã chuyển sang tổ khác.

Khi nhà thơ Nguyễn Thị Mai mang tập phiếu đến phát tôi hỏi chị.

- Sao chị lại rút khỏi danh sách bầu Ban chấp hành?

Chị nhỏ nhẹ.

- Chị còn nhiều việc lắm. Để mấy anh có điều kiện tham gia. Chị xin rút.

More...

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII
          Kiểm phiếu lần thứ nhất (ứng đề cử)

Đây là lần kiểm phiếu để phát hiện số người ứng đề cử có số phiếu cao nhất để đưa vào danh sách 30 người để bầu ban chấp hành.

Ăn xong nhà văn tùy nghi di tản người tìm vỉa hè người bồi bậc gạch người vào hội trường có một vài toán uống chưa đủ thì phải rủ nhau đi tiếp. Những nhà văn trong ban kiểm phiếu lục tục lên phòng kiểm phiếu. Bắt đầu Ban kiểm phiếu "đánh vật" với sự tín nhiệm đề cử và phát hiện của các nhà văn để tìm nhân sự bầu Ban chấp hành khóa VIII. Và cũng bắt đầu từ lúc này tôi không được nghe tham luận của các nhà văn tại đại hội cho đến hết ngày mồng 5/8. Tuy thế mọi thông tin từ đại hội chúng tôi vẫn biết. Nhà văn mà. Kính thưa các đồng chí bị lộ và kính thưa các đồng chí chưa bị lộ.

Đường lên phòng kiểm phiếu ngay phía trên phòng họp báo. Phòng kiểm phiếu rộng có đầy đủ bàn ghế bảng biển nước uống máy tính để phục vụ cho công tác kiểm phiếu nhanh nhất và thuận lợi nhất. Quan sát nhanh căn phòng tôi nghĩ. Hội nhà văn chủ trương củng cố văn phòng hội quả xứng đáng. Tất cả dường như đã được định liệu hết. Ban kiểm phiếu chỉ mỗi việc làm sao kiểm phiếu cho "ngon lành".

More...

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII
            Phát hiện đề cử nhân sự. (Bầu cử lần 1).

Nhà thơ Hữu Thỉnh thông qua số lượng và nhân sự Ban kiểm phiếu trước khi phát phiếu phát hiện nhân sự. 54 người tất cả. (Danh sách cũng đã được các trang khác đưa đầy đủ họ và tên). Tôi cũng có chân trong ban "mực thước" này. He he. Chỉ có điều tôi sinh hoạt bên Chi hội  nhà văn Quân đội nhưng khi đọc tên trong ban kiểm phiếu tôi là người Chi hội nhà văn Công an. Cũng chả sao. Xã hội mình hiện tại ối cái nhầm nhọt. Có người còn nhầm cả vợ người thành vợ mình mà có sao đâu thậm chí còn nhầm tài sản của tập thể thành của riêng nữa cơ. Khi ra bàn uống nước gặp nhà văn Ngôn Vĩnh nguyên Tổng biên tập tờ Công an nhân dân. Nhà văn Ngôn Vĩnh thì tôi đã đọc sách của anh từ lâu lẩu lầu lâu rồi. Truyện của anh đọc khoái lắm. Nhất là những cuốn anh viết có nội dung về đồng bào dân tộc. Nhà văn Ngôn Vĩnh cười bảo;

- Khương là nhà văn trong ban kiểm phiếu đại diện cho bên Chi hội nhà văn Công an đấy nhá.

Tôi cười nói vui với nhà văn Ngôn Vĩnh.

- Thì em nguyên là lính công an đấy chứ. Các anh ngày xưa thấy em nhỏ bé xinh xắn nên để em sang bên biên phòng mà.

Anh vỗ vai tôi cười chia sẻ.

More...

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

Ngày mồng 5/8.

Trước giờ bầu cử.

Sáng ra khi gà mẹ lục cục dẫn con xuống chuồng thì tôi chạy xe qua bên phường Bạch Đằng để đón nhà thơ Nguyễn Xuân Thái. 2 anh em làm bát bún chân giò (không dám uống rượu) rồi chạy đến Hội trường Học viện chính trị hành chính quốc gia. Đi sớm để tránh tắc đường và đỡ nắng. Hà Nội dân số tăng theo cơ học đến chóng mặt. Ra khỏi ngõ là đã chạm mặt người. Khu trung tâm Hà Nội chỉ có người và người.  

Đúng 8 giờ sáng ngày mồng 5/8 Đại hội nội bộ nhà văn khai mạc.

More...

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII
       2. TRONG ĐẠI HỘI

Chiều mồng 4/8.

Hội Nhà văn tổ chức Hội nghị đảng viên. Mặc dù nhà thơ Nguyễn Xuân Thái có xe của chi Hội Nhà văn Công an đón nhưng anh bảo chạy xe máy cho "cơ động". Thế là anh Thái và tôi cùng chiếc NOVO đời đầu uống xăng như uống nước lên đường từ 40a Hàng Bài đi đến địa điểm tổ chức hội nghị ở Học viện chính trị hành chính quốc gia (Trước đây nó có tên là Học viện Chính trị Hồ Chí Minh).

Trên đường đi 2 anh em tôi gặp xe của các đoàn nhà văn từ các địa điểm nghỉ có xe công an dẫn đường đến đây. Khi hai anh em tôi đến cổng Học viện chính trị hành chính quốc gia đã thấy có một số nhà văn đến rồi. Ngoài cổng có mấy đồng chí cảnh sát đi đi lại lại để hướng dẫn chỗ gửi xe đậu xe.

Nhận vé gửi xe xong tôi và nhà thơ Nguyễn Xuân Thái dung dăng dung dẻ đi vào. Vừa đến chân tượng Bác ở cửa hội trường thì tôi nhận thấy nhà văn Hồ Tĩnh Tâm ở Vĩnh Long vai vẫn quàng ba lô đi vào. Nhà văn Hồ Tĩnh Tâm trông vẫn phong trần với bộ râu quai nón chậm cạo lơ mơ bạc. Kéo nhau chụp được mấy kiểu ảnh với nhà văn Đào Thắng nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh (Thái Nguyên) nhà văn Đỗ Bích Thúy thì lại chạy đến bắt tay và chào hỏi mấy anh em khác. Tôi cứ nghĩ mình ở Hà Nội anh em bạn bè ở địa phương khi đi công tác ở địa phương đều được anh em lo toan rất chu tất. Khi anh em lên đây mọi thứ đã được hội lo cho rồi tôi chỉ có mỗi việc qua chào mà không làm được thì thật thất lễ. Nhà văn là người quảng giao dễ tính dễ nết nhưng lại cũng là người rất hay cả nghĩ. Lời chào cao hơn mâm cỗ. Nhìn thấy nhau chí ít cũng phải chào nhau lấy một câu. Cứ như thế cả tiếng đồng hồ tôi chỉ có đi bắt tay và cùng bạn bè chụp ảnh để làm kỷ niệm.

More...

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

By

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN LẦN THỨ VIII

Tôi cũng đã định viết những gì diễn ra trước trong và sau Đại hội Nhà văn. Rồi công việc dồn đến. Lại nghĩ cũng có nhiều người viết rồi. Thôi.

Để làm kỷ niệm một quãng đời và cũng là để được nói những gì đã thấy đã nghe. Thế là tôi lại viết. Trước trong và sau Đại hội Nhà văn lần thứ VIII trong tôi có cả vui buồn và lo lắng về nghiệp viết.

1. TRƯỚC ĐẠI HỘI

Trước năm 2000 khi tôi còn đang công tác trên Học viện Biên phòng vì là dân tuyên huấn thường phải nói chuyện thời sự theo quy định của quân đội cho cán bộ trong Học viện. Một chủ đề luôn được mọi người quan tâm là đời sống sinh hoạt của giới văn nghệ sĩ nhất là đời sống sinh hoạt hội của những người cầm bút. Cũng vì thế mà các Đại hội Nhà văn khóa IV V VI VII tôi đều là người được trung tâm thông tin cung cấp các diễn biến của Đại hội. Những lần như thế rất được mọi người chú ý. Dù trong các Đại hội đó có chuyện nọ chuyện kia xảy ra song trong con mắt và suy nghĩ của mọi người nhà văn là một cái gì đó rất cao cả và thiêng liêng rất đáng nể trọng. Năm 2000 tôi được trên điều về làm báo và rồi trở thành hội viên của Hội. Thật may Đại hội Nhà văn lần thứ VIII đại hội toàn thể tôi không chỉ là người chỉ được nghe phổ biến "nói lại" của các diễn giả khác mà trực tiếp được dự.  

More...

VẢ BÂY GIỜ

By

VẢ BÂY GIỜ.

Ngày 17/8/2010 trên Nhân dân nhật báo Trung Quốc có đăng bài của Biên tập viên "kỳ cựu" Lý Hồng Mai (Ly Hongmei) cho rằng Việt Nam lợi dụng tình hình khó khăn của Trung Quốc trên biển Đông đã bắt tay với Mỹ. Lý Hồng Mai ngạo mạn nhắn Việt Nam với lời răn "Việt Nam đừng có chơi với lửa". Và ngày 23/8/2010 thông tin trên được BBC đăng tải lại.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','a2jjmh06ks4c400uqrigt9tnf4','0','Guest','0','54.162.171.242','2018-08-18 13:06:46','/news/page-6.html')