TRÁCH NHIỆM CỦA GIỜI

By

TRÁCH NHIỆM CỦA GIỜI.

Ra tết đi họp đến vỡ mặt. Mà lạ thế cán bộ lĩnh lương bằng thuế của dân mà toàn họp với họp. Họp ra tiền ra bạc cho cam đằng này toàn tiêu tiền dân. Vừa về đến phòng đặt mông xuống ghế chửa kịp uống chén nước đã thấy lão Lý Mông mặt sưng mày xỉa xồng xộc xông vào. Khốn nạn rồi. Lão Lý Mông mà xuất hiện thế nào cũng lại quá bằng hạn sao La Hầu Kế Đô Thái Bạch chứ chả chơi.

More...

PHÍA KHÔNG EM

By

PHÍA KHÔNG EM

Trời trở gió rét từ phía không em
Cái lạnh giận hờn làm duyên nhõng nhẽo
Người đông lắm mà sao anh thấy trống
Phía nào cũng gió lùa

Những cơn gió vô tình
Mang cái lạnh rải ra bốn phía
Cây đứng buồn vô cớ
Kéo mùa đông phủ mờ thời gian

Đi cả bốn chiều không em
Cả bốn chiều
Cả bốn chiều gió cả
Bốn chiều gió giận hờn để tháng năm ở lại
Bốn phía không em bốn phía gió lùa

Gió rứt đi từng chiếc lá nhặt thưa
Kỷ niệm gối đêm thổn thức
Cuối chiều người biết còn khao khát
Rét từ phía không em

More...

TRẢ VỀ

By

TRẢ VỀ

Tôi về trả nghĩa cho sông
Trả hương cho gió trả không cho đời
Giật mình nhận một tiếng cười
Nhặt vui gặp được tiếng rơi ghé thềm

More...

TẾT NÀY SƯỚNG RỒI

By

TẾT NÀY SƯỚNG RỒI

Vừa sáng bảnh mắt ra lão Lý Mông đã ô ố nói vào điện thoại.

- Sướng rồi. Tết này sướng rồi.

Đúng là lão chập mạch. Còn lâu mới đến tết nhìn mặt ai cũng méo xệch vì nghĩ đến tết. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu giá cả cứ leo thang vùn vụt chóng cả mặt. Rồi tiền học phí tiền nước tiền điện tiền xăng dầu có nghĩa là cái gì lên được là cứ lên. Có bộ phận không lên được nhưng vào cỡ "tháng củ mật" cũng cứ lên ầm ầm.

More...

ĐÊM THÁNH VÔ CÙNG

By

ĐÊM THÁNH VÔ CÙNG

Chỉ còn anh và Hà Nội đêm
Đêm thánh vô cùng
Bên máng cỏ
Chúa hài đồng trong chiếc hài cỏ
Chúc phúc đời

More...

XẤU HỔ LẮM

By

XẤU HỔ LẮM! XẤU HỔ LẮM!

         Khi xưa nhà văn Nam Cao viết rằng: Thằng Chí Phèo bao giờ uống hết rượu Chí đập vỡ chai rồi cào vào mặt đến ăn vạ nhà Bá Kiến. Bá Kiến vì cái danh "lãnh đạo" làng mà đành phải đưa Chí mấy xu đi mua rượu. Chí có tiền rồi lại đi mua rượu uống không ăn vạ nữa. Và tất nhiên nhà Bá Kiến được yên không bị bàn rân thiên hạ ngó ngàng. Lúc đó Bá Kiến thoải mái "nhặt" quà "cúng tế" của dân đinh trong làng. Kể thế Chí Phèo cũng cao tay mà ngẫm ra Bá Kiến còn cao tay gấp mười.

More...

THỐI MỒM ĐẤY

By

THỐI MỒM ĐẤY

Những ngày gần đây sau khi kỳ họp quốc hội kết thúc hàng loạt Hội đồng nhân dân các tỉnh họp phiên cuối năm. Mừng húm. Kinh tế cuối năm nên xem ra túi ai cũng cháy. Họp để tìm kế kiếm tiền cho dân chuẩn bị ăn cái tết Canh Dần. Phúc bẩy mươi đời nhé. Lão Lý Toét cứ vừa đi vừa lủng bủng như chửi giả.

More...

MỘT CÁCH CẢM....

By

MỘT CÁCH CẢM MỘT CÁCH NGHĨ MỘT CÁCH NHÌN VÀ MỘT CON NGƯỜI THƠ TRONG THƠ TRỊNH SƠN

 Trong một chuyến ra Hà Nội công tác nhà thơ Hoàng Quý đến nhà chơi và mang cho tôi một tập thơ nói đúng hơn là một chùm thơ của Trịnh Sơn. Khi đưa tập thơ của Trịnh Sơn cho tôi nhà thơ Hoàng Quý nói ngắn gọn thẳng tưng vốn như tính cách của anh xưa nay vẫn thế: "Ông đọc xem thế nào nhé. Nếu thấy đọc được thì cho một tiếng". Nghe anh Hoàng Quý nói thế tôi hỏi lại để có chút gọi "cảm tình" ban đầu: "Thế theo anh đánh giá thì thế nào? Anh cứ cho biết ý kiến đánh giá của anh thôi". Nhà thơ Hoàng Quý trả lời thẳng tuột: "Nếu tôi mà nói sợ không khách quan. Ông cứ đọc đi. Bao giờ đọc xong thì trao đổi lại vậy". Biết sao được. Tính anh Hoàng Quý vẫn thế. Cẩn thận chắc chắn chính xác. Tôi cũng đã đôi ba lần được chứng kiến việc nhà thơ Hoàng Quý sửa câu chữ của anh trong các bài thơ anh viết rồi. Thế là chẳng biết làm sao được tôi cố gắng dành thời gian để đọc mặc dù công việc làm báo cuối năm rất bận. Vì tôi biết nếu tính số người làm thơ cả nước hiện nay thì không biết bao nhiêu chỉ biết rằng nhiều lắm. Đất nước của thơ ca của văn hiến nên người làm thơ cũng nhiều. Nhất là trong giai đoạn "mở cửa" hiện nay người người làm thơ nhà nhà làm thơ. Người viết thơ được mùa nở rộ như hoa mùa xuân. Tất nhiên nhiều người viết là thế song không phải ai anh Hoàng Quý cũng có sự "nhiệt tình trân trọng" đến mức phải mang cả tập thơ đến chia sẻ như thế này.

More...

NIỀM TIN BỊ ĐÁNH CẮP

By

NIỀM TIN BỊ ĐÁNH CẮP    Vừa đi làm về đến nhà chưa kịp đặt cái cặp xuống bàn đã nghe tiếng con Cuội kêu oăng oẳng. Ngó đầu ra nhìn lão Lý Mông đã vác cái mặt hằm hằm xộc vào.

- Lão vừa làm gì con Cuội nó kêu oăng oẳng thế? Nếu tức thì biến đi chỗ khác vác cái mặt thớt sang đây làm gì. Nếu giỏi thì choảng lại nó chứ đi đánh chó chửi mèo. Nó mừng vì chẳng qua thấy cái bản mặt lão quen quen chứ nếu không nó tợp cho phát thì có mà đi tiêm 12 phát quanh rốn cho biết mặt.

More...

NHỮNG HẠT PHÙ SA CHO NGÀY MAI

By

NHỮNG HẠT PHÙ SA CHO NGÀY MAI

Cô Đàm Thu Hà cứ ngồi lặng bên bàn tay cầm viên phấn xoay xoay. Chắc cô ngại vì tôi và cô mới biết chưa đầy chục phút. Thực lòng mình tôi muốn gặp tiếp xúc với cô Đàm Thu Hà là chủ yếu để kiểm chứng những chi tiết mà tôi đã được nghe mọi người kể về cô thôi. Thấy tôi ngồi nói chuyện với cô giáo thỉnh thoảng lại có mấy cô cậu học trò thập thò ngoài cửa ra dáng đợi cô về cùng. Gặp Hà rồi được nghe cô tâm sự được nghe cô kể về những tháng năm đã qua đứng trên bục giảng thấy tình cảm của học trò dành cho cô tôi không nghĩ cái nghề dạy học nơi tận cùng đất nước vất vả đến thế.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','hd1on41lk0u9a0ejjnpltut1t0','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 23:22:58','/news/page-10.html')