GHI CHÉP

By

"TỔNG CÔNG TRÌNH SƯ" MANG QUÂN HÀM ĐẠI TÁ                                                                                                   

Một khu sinh thái rộng 40ha có bể bơi nhà nghỉ nhà thi đấu thể thao. Hơn thế khách đến đây còn được đắm mình vào thiên nhiên hoang sơ của những cánh rừng nguyên sinh. Và được…Rất nhiều rất nhiều cái được cho ai bước chân đến nơi này. Tất cả những điều đó được bắt đầu từ một ý tưởng và lòng quyết tâm. Khu sinh thái là minh chứng cho chân lý của cuộc sống: Lòng kiên trì và ý chí phấn đấu không ngừng sẽ là quyết định cho mọi ước mơ. Một khu sinh thái mang đầy dấu ấn của sự táo bạo tính sáng tạo và tư duy mới. 

* Từ ý tưởng

Tôi xin được gọi anh là "tổng công trình sư" mặc dù Đại tá Cao Thế Khiển đang là Tỉnh uỷ viên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Điện Biên. "Công trình"  chính là khu sinh thái mà anh đang có ý định đặt tên là Khu sinh thái Sao Xanh cách thành phố Điện Biên 11km với tổng diện tích trên 40ha có đầy đủ các hoạt động đáp ứng yêu cầu của khách từ ăn ở ngủ nghỉ đến thể thao du lịch. Một khu sinh thái ở vùng núi cao nơi mà nhiều người khi nói đến tên địa danh thường liên tưởng đến nơi thâm sơn cùng cốc.

Mặc dù đã trải qua gần 40 năm đời binh nghiệp đã trải qua cuộc chiến tranh vệ quốc lại là thương binh nhưng Đại tá Cao Thế Khiển vẫn luôn nghĩ đến những kỷ niệm của một thời cơm sắn ngô khoai thuở học trò quê. Rồi những gian nan mất mát hy sinh thời cầm súng những ám ảnh về cuộc sống còn nhiều thiếu thốn chật vật của bà con đồng bào dân tộc nơi biên giới. Những "ký ức thời gian" ấy luôn thôi thúc anh làm thế nào để đẩy nhanh phát triển kinh tế thoát cảnh cái đói đeo bám mỗi bước chân.

Trong một phiên giao ban anh em ở đồn báo cáo phát hiện thấy mó nước khoáng nóng. Nghe xong báo cáo anh chợt bật ra ý tưởng phải khai thác và làm giàu từ chính nguồn tài nguyên thiên nhiên này. Và thế là ngay ngày hôm sau anh cùng anh em lặn lội đến tận nơi khảo sát thực tế. Nơi đây là vùng núi có hai con suối đổ từ trên núi xuống gặp nhau ở ngay chân đồn Biên phòng Thanh Luông. Rừng ở đây được anh em chiến sĩ biên phòng bảo vệ còn nguyên sinh cũng nhờ thế mà môi trường sinh thái rất trong lành và dễ dàng thu hút được du khách. Cách ngã ba suối khoảng 50m có tới 2 mạch nước khoáng nóng mà đã được anh em phát hiện. Độ nóng của 2 mạch nước khoáng nóng khoảng 40-50 độ. Ngay tại ngã ba hai con suối địa hình tương đối rộng nếu được cải tạo ngăn uốn dòng chảy thì sẽ tạo được một khoảng không gian mặt bằng rộng vài ngàn mét vuông. Với diện tích ấy sẽ có thể xây dựng được các khu nghỉ dưỡng đạt hiệu quả.

Từ những bước khảo sát ban đầu cho thấy khu vực phát hiện hai mó nước khoáng nóng có đủ điều kiện thiên thời địa lợi cho phát triển kinh tế bằng hình thức du lịch sinh thái xây dựng môi trường bền vững. Sau khi trao đổi trong ban chỉ huy được sự nhất trí cao của Thường vụ Đảng uỷ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh anh mạnh dạn đưa ra bàn bạc thống nhất lấy ý kiến trong cán bộ chiến sỹ. Một ý chí một quyết tâm làm giàu ngay từ vùng đất tưởng như là nơi tận cùng thâm sơn cùng cốc được nhen lên. Và ý tưởng đã có cơ sở để biến thành hiện thực.

 * Đến hiện thực

Khu sinh thái như vậy là đã hội đủ cả ba yếu tố: Thiên thời địa lợi nhân hoà. Thế nhưng khi bắt tay vào thực hiện có biết bao gian nan. Bây giờ với hình hài có được của một khu sinh thái mà giá trị vài chục tỷ là cả một chặng đường vất vả. Theo anh Cao Thế Khiển để có được như hiện nay tất cả đều đi lên từ bàn tay…trắng. Đầu tiên là phải nắn được con suối tạo ra khoảng đất cho xây dựng. Hơn 300 sọt đá được anh em cán bộ bỏ công sức ra khuân bê đóng rồi kè. Chỉ với hai bàn tay bằng ý chí quyết tâm tận dụng mùa khô anh em đã thực hiện được kế hoạch và tạo ra được một khoảng đất rộng hàng vài ngàn mét vuông. Rồi cũng bằng sức lao động đóng góp của cả tập thể với phương châm lấy ngắn nuôi dài triệt để tiết kiệm tận dụng hết khả năng của từng đơn vị bốn cái ao chạy dọc theo dải đất bám sát mép suối đã hình thành. Dựng tạm vài ba gian nhà để thực hiện ý tưởng bước đầu chỉ làm nơi tăng gia của đơn vị. Sau khi đã hình thành cơ sở tăng gia sản xuất từng bước từng bước triển khai thực hiện kế hoạch. Để "xác lập chủ quyền" các mó nước khoáng nóng đơn vị tự bỏ nguồn kinh phí từ tăng gia xây bể giữ nước mua đường ống dẫn về hệ thống 11 phòng tắm để phục vụ cho chính anh em trong đơn vị. Cứ thế với quyết tâm và bằng cả sức lao động đóng góp của mỗi cán bộ chiến sỹ kiến tha lâu đầy tổ khu tăng gia sản xuất đã hình thành và bước đầu mang lại hiệu quả.

Khi các mô hình đã hiện dần lên anh Cao Thế Khiển lúc này mới cho xây dựng dự án phát triển để gọi vốn đầu tư. Rất may mắn sau khi nghe Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh báo cáo dự án phát triển kinh tế khu tăng gia sản xuất thành khu sinh thái Tỉnh uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã đồng ý và nhất trí cấp vốn đầu tư ban đầu 3 7 tỷ cho dự án. Có được vốn đầu tư của Uỷ ban nhân dân tỉnh như sự khẳng định về hướng đi đúng của dự án. Chính nhờ đó đã làm nên một cú "huých" cho quyết tâm. Thắt lưng buộc bụng tiết kiệm từng đồng chi tiêu sẵn sàng bỏ công sức ra để lao động vì dự án. Cũng đúng lúc này Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng đã quyết định đầu tư thêm 2 tỷ cho đơn vị. Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam cũng nhận thấy lợi ích của xây dựng khu sinh thái đã đồng ý cho vay 3 tỷ không lấy lãi trong 3 năm. Sau đúng 13 năm kiên trì theo đuổi ý tưởng xây dựng một khu sinh thái đã hình thành có đường có nét. Khu sinh thái đã có một nhà sàn một khu nhà hội trường 2 tầng hệ thống bể bơi đúng tiêu chuẩn 1 nhà thi đấu thể thao và khu nhà nghỉ tắm nước khoáng nóng đạt tiêu chuẩn "VIP"cùng 1 hệ thống ao chuồng rộng hơn 20 ha. Theo anh Cao Thế Khiển cho biết nếu tính tổng cả số tiền của Uỷ ban nhân dân tỉnh và Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng đầu tư và số vốn của cán bộ chiến sỹ đóng góp thì mức đầu tư cho đến nay đã đạt gần 10 tỷ đồng.        

Từ ý tưởng với hai bàn tay trắng bằng quyết tâm cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã làm nên điều kỳ diệu. Biến một vùng đất đá bạc màu thành một khu sinh thái kinh tế đầy tiềm năng và hiệu quả.  

* Và tương lai không xa

Anh Cao Thế Khiển đưa chúng tôi đi "mục sở thị" một vòng quanh khu sinh thái. Theo dự án xây dựng thì sau khi hoàn chỉnh các công trình nhà nghỉ nhà ăn nhà thi đấu thể thao và bể bơi dự án sẽ bắt tay vào xây dựng hệ thống đường du lịch dọc theo sườn núi đi xuyên qua các khu rừng nguyên sinh để phục vụ cho du khách khi đến khu sinh thái có nhu cầu du lịch. Cũng theo anh Cao Thế Khiển cho biết trên con đường này sẽ làm các bãi nghỉ có phục vụ ăn uống và nghỉ ngơi. Dọc theo con đường sẽ làm các nhánh rẽ để khi cần thiết du khách có thể xuống núi khi có yêu cầu. Có nghĩa là một khu sinh thái khép kín từ khâu cung cấp chế biến các món ăn do từ chính các trang trại chăn nuôi của đơn vị cho đến nghỉ ngơi du lịch thể thao đạt chất lượng cao đủ tin cậy về an ninh cũng như chất lượng phục vụ.

Hiện nay Bộ đội Biên phòng Điện Biên cũng đã mang nước khoáng nóng lấy từ các mó đưa đi xét nghiệm chất lượng. Cũng đã có hai ba công ty chuyên sản xuất mặt hàng nước giải khát mong muốn được đầu tư vào đây để xây dựng các cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết. Nếu lượng nước khoáng nóng ở các mó đạt chỉ tiêu thì một tương lai rất rộng đang mở ra cho cả một khu biên giới. Và lúc đó khu sinh thái sẽ giải quyết được rất nhiều việc làm và cũng sẽ là nét nhấn cho sự phát triển kinh tế của cả vùng.

Tương lai đã mở song trước mắt con đường vào khu sinh thái tuy đã được mở rộng có khả năng cho các loại xe đi vào thuận lợi nhưng còn khoảng 5km vẫn là đường cấp phối chưa được trải nhựa. Hệ thống thông tin viễn thông còn chưa có kinh phí đầu tư.

Thuận lợi đã có song khó khăn vẫn còn. Anh Cao Thế Khiển trước khi chia tay chúng tôi bắt tay hẹn mời sang năm lên thăm. Chúng tôi tin. Từ một ý tưởng nay đã thành hiện thực chỉ bằng ý chí và quyết tâm mà các anh đã làm nên tất cả. Có câu nước lã mà vã lên hồ. Phải chăng đó chính là sự táo bạo lối nhìn nhận mới về phát triển kinh tế khai thác triệt để những tiềm năng vốn có. Rồi đây tôi tin khu sinh thái mà Bộ đội Biên phòng Điện Biên xây dựng sẽ là mô hình cho các đơn vị trong toàn quân học tập là cú huých thật sự đẩy nền kinh tế trong vùng biên giới phát triển mới.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','vd9ds060m1fcu86prn9jt147r7','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 23:35:31','/ac6363/ghi-chep/page-3.html')