"ĐẠO VÀNG CHỨ VÀ NHỮNG HỆ LỤY...

By

Kỳ 4: NƠI “THIÊN ĐƯỜNG” CỦA ĐỒNG BÀO

Trong quá trình đi lấy tư liệu để làm phóng sự này luôn thường trực trong đầu chúng tôi những câu hỏi: Tại sao biết theo “đạo Vàng Chứ” là khổ mà vẫn có hộ đồng bào theo? Để “giải thoát” đồng bào khỏi những trói buộc với “đạo Vàng Chứ” khi đã trót nghe theo thì phải làm gì? Đâu là khâu quyết định? Không lẽ …

* Tiếng nói từ đồng bào dân tộc.

More...

"ĐẠO VÀNG CHỨ VÀ NHỮNG HỆ LỤY...

By

Kỳ 3: NHỮNG HÀNH VI VÀ VIỆC LÀM CỦA “ĐẠO VÀNG CHỨ”.

“Đạo Vàng Chứ” xâm nhập vào đồng bào Mông không những chỉ làm mất đi những nét văn hóa truyền thống mà còn đưa đến sự mất đoàn kết ngay trong tộc người này. Sự phân biệt giữa người theo đạo và người không theo đạo đã gây nên sự mất đoàn kết nặng nề ngay trong mỗi gia đình mỗi bản của đồng bào Mông. Trong các bản theo đạo Vàng Chứ một số chính sách của Đảng Nhà nước hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc không được triển khai thực hiện. Tình hình an ninh xã hội có chiều hướng phức tạp và luôn là điểm nóng về an ninh trật tự xã hội.

* Phá vỡ truyền thống cộng đồng…

More...

"ĐẠO VÀNG CHỨ VÀ NHỮNG HỆ LỤY...

By

Kỳ 2: NHÀ NGUYỆN VÀ NHỮNG GIÁO LÝ.

Có một thực tế đa số những người theo “đạo Vàng Chứ” là những người Mông di cư từ nơi khác đến. Và hình như khi người Mông di cư từ nơi khác đến thì “mang theo” đạo Vàng Chứ đi cùng. Còn những người chưa biết đến “đạo Vàng Chứ” thì khi di cư đến “đạo Vàng Chứ” lại “đến” và xâm nhập. Hiện tại trên 16 xã biên giới của Điện Biên có tới 17.793 người theo đạo. Số người theo đạo được phân làm 4 nhánh khác nhau. Song dù chia ra nhiều nhánh khác nhau như thế song giáo lý mà mọi người cầu nguyện vẫn chỉ là các tài liệu mà theo mọi người cho biết đó là “kinh thánh” của Vàng Chứ?

More...

"ĐẠO VÀNG CHỨ VÀ NHỮNG HỆ LỤY...

By

“ĐẠO VÀNG CHỨ” VÀ NHỮNG HỆ LỤY … BUỒN

                                                                                   Phóng sự của Lù Pò Khương

Mấy năm gần đây cái gọi là “đạo Vàng Chứ” phát triển rất nhanh trên địa bàn các xã biên giới tỉnh Điện Biên. Đi kèm với truyền “đạo Vàng Chứ” là “vấn nạn” di cư tự do của đồng bào Mông. Hiện tại đã có 16/24 xã biên giới có “đạo Vàng Chứ” và có tới 17.793 người theo đạo này. Điều đáng lo ngại cùng với hoạt động đạo và di cư tự do là tình trạng bỏ sản xuất phá rừng đốt nương cô lập những người không theo đạo. Thậm chí những đối tượng theo đạo còn sử dụng vũ khí nóng đối với những người không theo đạo. Tình hình trên không chỉ làm cho các hộ người Mông nghèo càng thêm nghèo mà kéo theo các tệ nạn xã hội như buôn bán vận chuyển ma túy nghiện hút trộm cắp được “đất” phát triển. Các địa bàn có truyền “đạo Vàng Chứ” luôn là điểm nóng trên tuyến biên giới Điện Biên.

Kỳ 1: VÀNG CHỨ LÀ AI?

More...

NHỮNG HẠT PHÙ SA CHO NGÀY MAI

By

NHỮNG HẠT PHÙ SA CHO NGÀY MAI

Cô Đàm Thu Hà cứ ngồi lặng bên bàn tay cầm viên phấn xoay xoay. Chắc cô ngại vì tôi và cô mới biết chưa đầy chục phút. Thực lòng mình tôi muốn gặp tiếp xúc với cô Đàm Thu Hà là chủ yếu để kiểm chứng những chi tiết mà tôi đã được nghe mọi người kể về cô thôi. Thấy tôi ngồi nói chuyện với cô giáo thỉnh thoảng lại có mấy cô cậu học trò thập thò ngoài cửa ra dáng đợi cô về cùng. Gặp Hà rồi được nghe cô tâm sự được nghe cô kể về những tháng năm đã qua đứng trên bục giảng thấy tình cảm của học trò dành cho cô tôi không nghĩ cái nghề dạy học nơi tận cùng đất nước vất vả đến thế.

More...

NHỮNG NGƯỜI LÍNH ...

By

NHỮNG NGƯƠI LÍNH MANG MÀU ÁO CỦA ĐÊM
 

Mấy hôm nay cứ chập choạng tối là trời lại mưa lách nhách. Mặc dù đã vào hè nhưng gặp phải ngày mưa dập dờn như nô như dỡn thật khó chịu. Lượng mưa không đủ làm ướt áo mà cũng chẳng đủ để làm hết bụi. Mưa không ra mưa mà tạnh cũng chẳng ra tạnh cái sự đỏng đảnh của thời tiết chỉ làm thêm cho con người vốn đã khó chịu với những sự việc diễn ra trong đời sống hằng ngày lại càng khó chịu khi phải đi đâu làm gì khi có việc. Hẹn hò mãi rồi tôi cũng sắp xếp được một đêm đi với cán bộ chiến sĩ Đại đội 3 Cảnh sát cơ động thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động của Công an Hà Nội. Kế hoạch sẽ đi trọn đêm với anh em nên khi gặp phải ngày thời tiết đỏng đảnh như gái già chưa chồng tôi mang tâm trạng thật nặng nề và khó chịu.

More...

THĂM THẲM MIỀN TÂY

By

THĂM THẲM MIỀN TÂY


                Lục cục công tác chuẩn bị cả tiếng đồng hồ chờ sương tan rồi chúng tôi cũng lên đường được. Trước khi đi Trung tá Đồn trưởng đồn Biên phòng Thu Lũm Nguyễn Tiến Ngọc ghé tai hỏi nhỏ: "Sương dày đường trơn sức anh liệu có leo được núi không? Đường đi là hình chữ "em mờ" ngược đấy". Lời thông báo của đồn trưởng rất ngắn nhưng tôi cũng mường tượng ra được quãng đường sẽ qua.

Ngước mắt nhìn lên mấy đỉnh núi còn nằm trong sương mờ đục phía sau những dãy núi chỉ có mây trắng và mây trắng kia là mấy hộ gia đình tộc người La Hủ. Nơi mà cả lực lượng Biên phòng cả Bộ chỉ huy BĐBP Lai Châu đang xây dựng dự án phát triển kinh tế xã hội giữ gìn an ninh trật tự tại bản Là Xi xã Thu Lũm mà nghe phong thanh cuộc sống vẫn dựa vào săn bắt hái lượm là chủ yếu. Biết đồn trưởng lo lắng cho sức khoẻ tôi nói "cứng" để anh yên tâm: Đi chứ. Đỉnh cao 2000 kia chắc dư sức leo. Nói cứng là vậy chứ thực bụng tôi cũng thấy lo lo. Chiều qua khi xe qua suối gặp nước lớn chiếc xe nổi lềnh bềnh cả 4 anh em từ lái xe cho đến nhà thơ Đỗ Hoàng   Thiếu tá Lê Phương Hoà sĩ quan dẫn đường và tôi vội ẩy cửa nhảy ào xuống mà đẩy xe. Nếu không nhanh chắc chiếc u oát của toà soạn đã được dòng nước đưa ra sông Đà. Nhưng lại nhớ đồng bào Mông có câu: Khắc đi khắc đến. Lo gì. Đi mới biết.

More...

CON CHỮ NEO BÊN BỜ CHÂN SÓNG

By

CON CHỮ NEO BÊN BỜ CHÂN SÓNG
Bút ký

Đại uý Đào Đình Luyện cán bộ vận động quần chúng đồn Biên phòng Cửa Lân và thầy Trần Thanh Phúc giáo viên lớp xoá mù chữ làng chài cửa sông Ba Lạt Thái Bình đón tôi bên bờ chân sóng nơi tận cùng mép nước Cồn Vành. Mấy năm trước khi tôi về viết bài các tỷ phú nuôi ngao ở đây chỗ Luyện đón tôi vẫn còn đang là ngoài biển. Ngày đó Cồn Vành trông chẳng khác gì quả trứng bệp bềnh trên mặt sóng. Nhanh thật. Quay đi quay lại phù sa cửa sông Ba Lạt đã kịp bồi đắp kéo tuột cả Cồn Vành dính đét vào đất liền. Khi đó nghe dự án làm đường ra Cồn Vành không mấy ai dám tin. Ấy thế mà cái khó tin ngày nào nay thành sự thật nó neo giữ con người ở lại biển cả. Cái neo giữ đời người không gì bằng đời sống vật chất. Chỉ có điều ngay bên vùng nuôi ngao nuôi tôm ngay sát xã có tới cả chục tỷ phú trong tay nắm cả bọc tiền két lớn két bé lại ở ngay vùng đồng bằng Bắc Bộ nơi vựa lúa của cả nước vẫn còn một vạn chài mà cái chữ o tròn như quả trứng gà giống như cái cồn nổi quanh năm suốt tháng bám vào nó mà sống mà tồn tại cũng không biết.

More...

NGƯỜI CON ĐẤT QUẢNG

By

NGƯỜI CON ĐẤT QUẢNG

          Lần theo câu hát được học từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường tôi tìm về xứ Quảng Nam. Câu ca như bắt hồn tôi về một vùng quê mà tôi chưa hề được một lần uống chén nước ăn lưng cơm hay ngả lưng trong một chiều hè hóng cơn gió biển. Có nghĩa là trong tôi chưa hề có một chút gì gọi là vương vấn ngoài câu ca như mời như gọi như thách thức chí làm trai.
          Đất Quảng Nam chưa mưa đã ngấm
          Rượu hồng đào chưa nhấm đã say.
        Sau này khi học vào học đại học tôi mới biết mảnh đất xứ Quảng Nam không chỉ có mưa có rượu hút hồn tôi một thuở mà xứ Quảng Nam còn có cả chiều dài của vùng đất địa linh nhân kiệt đất văn hoá đất khoa bảng nơi đã sản sinh ra biết bao nhiêu tài danh anh hùng hào kiệt với những người con như Phạm Phú Thứ Trần Quý Cáp Huỳnh Thúc Kháng Phan Chu Trinh Hoàng Diệu Nguyễn Duy Hiệu Trần Cao Vân… Mảnh đất anh dũng kiên cường đi đầu đánh Mỹ năm nào. 
          Khổ. Mê là thế đắm đuối là thế khao khát là thế ấy thế mà sau bao lần rùi rắng xếp ếp mãi mà tôi mới được đi vào Quảng Nam. Chuyến đi lần này là khi ngoài khơi phía biển miền Trung hết cơn bão này đến trận bão khác cứ thi nhau kéo vào như thử lòng người nơi đây.
          Vẫn cái dáng điềm đạm nhưng mạnh mẽ sôi nổi nhưng lắng sâu dân dã nhưng nghiêm túc Thượng tá Trưởng phòng PC17 Công an Quảng Nam Nguyễn Thái Bình đón tôi như người bạn thân quen người nặng lòng xứ Quảng. Người mà sau này tôi cứ nghĩ đó là cái duyên trời cho là sự trả "nợ" bao ngày chờ đợi mà cuộc đời đã cho tôi.
          Trước khi vào Quảng Nam anh bạn Trần Cao Kiều Phó ban văn nghệ làm ở Nhà xuất bản Công an nhân dân đã cho tôi biết chuyện của Nguyễn Thái Bình.
          Chuyện rằng Út Bình năm ấy mới mười tuổi năm tháng đã nằng nặc đòi các cô các chú các anh các chị trong đội du kích thôn Phú Lạc xã Duy Hoà huyện Duy Xuyên Quảng Nam đòi cho bằng được đi đánh thằng Mỹ. Nhìn cái dáng còm cõi đen nhẻm chỉ có đôi mắt là sáng long lanh cả nhà Út Bình đã có tám người anh chị tham gia vào bộ đội và du kích. Người anh cả của đội du kích đội trưởng Nguyễn Quang Thời vỗ vai Út Bình hẹn chờ cho đủ lớn rồi vào.
         Đêm ấy về nhà Út Bình không sao ngủ được. Có một lần Út Bình nghe các anh trong đội du kích kể mấy tỉnh bạn cũng có người nhỏ như Út Bình mà đánh giặc rất giỏi được ra thăm Hà Nội thăm Bác Hồ. Không. Út Bình không chịu. Út không chờ được đến khi lớn lên như anh Thời đội trưởng nói. Đến ngày đó biết đâu các anh diệt hết bọn Mỹ rồi thì còn đâu cho Út Bình đánh. Út Bình vùng dậy chạy sang chỗ anh Thời.
          Vừa ngó thấy mặt Út Bình anh Thời đã nạt.
         - Mi đi đâu mà sang đây?
        - Tui đi…sang xin anh cho làm du kích.
        - Tao đã nói với mi hồi chiều rồi. Mi chưa làm du kích được. Về đi lớn rồi tao cho mi vào.
         - Không. Đến lúc tôi lớn các anh giết hết Mỹ rồi thì tôi vào làm chi.
         Anh Thời biết nạt không được anh đi lại chỗ Út Bình. Đặt tay lên vai anh nhỏ nhẹ.
         - Không phải anh không muốn cho em vào du kích. Nhà em các anh chị lớn đã đi làm cách mạng cả rồi. Ba em cũng đã hy sinh. Vào du kích vất vả lắm. Mới lại em nhỏ như ri thì nhỡ có bắn được thằng Mỹ nó ngã xuống đè lên em cũng bẹp ruột chứ em tưởng anh nói chơi sao.
          Nghe anh Thời nói Út Bình biết các anh chị trong du kích thương Út nhiều lắm. Các anh nói thế là cũng vì thương Út còn nhỏ quá thôi. Út Bình nghĩ các anh trong đội du kích thương Út nhiều nhưng không hiểu lòng Út. Út phải vào du kích để trả thù cho ba má cho các anh các chị. Út rất muốn ở lại nhưng sợ anh Thời giận vì không nghe lời nên lũn cũn bước đi. Đi đến nửa đường Út Bình quay trở lại.
         Út không vào chỗ các anh nữa. Út lặng lẽ tìm một chỗ rồi nấp chờ các anh đi đâu làm gì thì làm theo. Đến tối chờ các anh đi ngủ Út lẻn vào nằm cạnh chân anh Thời. Nửa đêm anh Thời thấy phía chân mình có cái gì vương vướng. Soi đèn. Nằm còng queo dưới chân là Út Bình. Anh Thời nhẹ nhàng lấy chiếc chăn mỏng nằm dịch người xuống để hai anh em cùng đắp chung. Anh ôm Út Bình vào lòng. Út Bình nằm gọn trong lòng đầu cứ rúc rúc vào ngực anh như đứa trẻ tìm vú bú. Sau đêm đó Út Bình được nhận vào làm liên lạc cho đội du kích.
          Được vào đội du kích đúng mong muốn nhưng vẫn không trúng ý của Út Bình. Út Bình muốn được trực tiếp giết thằng Mỹ cơ. Út muốn giết được nhiều thằng Mỹ để trả thù cho ba má. Sau những lúc chạy đưa tin làm liên lạc cho đội du kích mỗi khi các anh các chị làm cái gì là Út Bình lại sà vào làm để học theo.
         Một lần đi chạy công văn cho đội du kích Út Bình phát hiện thấy quả đạn 105 mm của bọn pháo binh bắn vào xã để dọn đường trước khi đổ quân xuống càn lần trước bị lép lún sâu trong đất. Mừng húm Út Bình lặng lẽ đào lên mang về nhà giấu. Út muốn nhờ các anh trong đội giúp tự chế ra quả mìn như các anh chị để có dịp là Út chọi cho bọn Mỹ một trận.
          Sau khi được các anh Nguyễn Quang Thời Lê Văn Bốn Nguyễn Văn Đây hướng dẫn cho cách tháo quả đạn để lấy thuốc nấu cách thuỷ để cho thuốc đạn chảy ra đổ thành khối rồi chế tạo thành quả mìn. Cầm quả mìn tự tạo trên tay Út chỉ mong bọn giặc lại đổ quân xuống càn để Út còn dịp mang đi đánh.
          Rồi ngày đó cũng đã tới. Nghe tin báo sắp tới Mỹ sẽ nống quân ra càn về phía An Hoà. Lần này chúng sẽ điều cả các loại xe thiết xa đi cùng. Ôm quả mìn trong tay Út Bình gặp anh Thời đề nghị.
          - Lần này đi đánh bọn Mỹ càn trên đường Đà Nẵng - An Hoà anh cho em đi đánh nghen.
         - Ừ. Cho mi đi để mi biết thế nào là đánh Mỹ.
Nhìn nét mặt háo hức của Út Bình trước trận đánh anh đùa.
          - Nhưng mà khi gặp thằng Mỹ rồi mi không được đái ra quần đó nghe. Mi mà đái ra quần mùi khai làm lộ bí mật đó. Chúng mà chạy là mi hết đánh đó.
         Nói chơi vậy thôi chứ anh Thời lại bắt Út phải ngồi lại để anh hướng dẫn cách gài mìn cách nguỵ trang cách nhử địch vào khu vực cài mìn. Anh yêu cầu Út làm thử cho anh xem đến bao giờ thành thạo các động tác thì lúc đó anh mới đồng ý.
         Được theo các anh đi phục kích Út Bình sướng lắm. Lần này Út quyết phải cho thằng Mỹ nổ tan thây Út mới sướng. Chỉ tưởng tượng cảnh những chiếc thiết xa của bọn Mỹ bị vướng mìn của Út nổ tung lên trời là Út đã thấy sướng rên lên. Út nhủ thầm: Ba má ơi lần nầy con sẽ báo thù được cho ba má rồi.
         Nằm ở khu vực phục kích chờ bọn Mỹ đi càn lọt vào trận địa Út thấy sao mà thời gian chạy chậm thế. Út thấy bụng dưới căng nước tức anh ách. Út muốn đi đái nhưng Út cố nín để chờ. Út sợ. Khi Út đi bọn Mỹ tới Út không được nhìn thấy trái mìn của mình nổ tung. Út nhóng đôi mắt nhìn về phía xa nơi có trái mìn tự tạo mà Út vừa tự tay chôn xuống để chờ bọn Mỹ tới. Út đưa mắt nhìn về phía các anh.
         Các anh trong đội ai cũng nóng lòng như Út thì phải. Anh Thời nhìn Út anh nắm tay lại ngón tay cái giơ lên ra hiệu bình tĩnh. Anh ghé tai xuống đất để nghe. Út bắt chước anh làm theo. Vọng trong đất tiếng âm âm i i của các loại thiết xa hạng nặng đang tiến ngày một gần về phía trận địa. Tiếng động mỗi lúc một gần rồi cả một đoàn xe thiết giáp GMC rầm rầm lao tới.
         Úp mặt xuống đất Út Bình nói thầm: Ba má ơi con sắp báo thù cho ba má đây. Út ngó sang anh Thời anh Bốn anh Đây. Các anh chắc ai cũng hiểu lòng Út nên đều nhìn cả về phía Út. Các anh ai cũng nhìn Út cười rồi chụm tay giơ hai ngón hình chữ V nháy mắt ra hiệu. Đến lúc này nhìn đoàn thiết xa và bọn lính Mỹ chạy nghênh ngang Út thấy các anh giỏi thật. Các anh chọn đúng nơi mà bọn Mỹ tưởng vẫn nằm trong khu vực an toàn để xây dựng trận địa. Lần này bọn lính Mỹ thế nào cũng bị đánh cho tơi tả. Chỉ nghĩ đến cảnh những chiếc xe GMC đang hùng hục chạy kia tý nữa thôi sẽ thành đống sắt vụn nằm chết gí trên đường bọn lính Mỹ nghênh ngang kia lát nữa đứa kêu đứa hét đứa chết đâm sấp dập ngửa chạy bán sống bán chết về căn cứ ở Đà Nẵng là Út đã thấy khoái.
           Một hai ba…Út nhẩm đếm từng giây trôi qua.
          Cả mặt đất rung chuyển. Út không thể tin vào mắt mình nữa. Trái mìn của Út đã phát nổ. Cả trận địa mìn của đội du kích cũng đã phát nổ. Bọn lính Mỹ bị đánh bất ngờ những tên còn sống sót nháo nhác tháo chạy bỏ mặc những tên bị thương nằm kêu rên bên đường. Chúng vừa chạy vừa bắn như vãi đạn về bốn phía. Những chiếc xe GMC bốc cháy khói đen che kín cả một vùng. Bên hố đặt trái mìn tự tạo của Út Bình chiếc GMC cháy đen bốn cái xác lính Mỹ nằm vắt bên thành chiếc thiết xa.      
        Trong trận đánh này bằng trái mìn tự tạo Út Bình đã đánh cháy một thiết xa và tiêu diệt được 4 tên lính thu 1 súng AR15. Lần đầu tiên được trực tiếp cùng các anh trong đội du kích cho tham gia chiến đấu Út Bình đã giành được kết quả thắng lợi lớn. Được chứng kiến những sáng kiến lòng quyết tâm và sự gan dạ của Út Bình đội du kích rất phấn khởi. Từ nay trong đội du kích có thêm một người lính thật sự. Anh Thời đội trưởng đội du kích vỗ vai Út khen.
           - Em đánh giỏi lắm. Ráng lên nghen - Anh kéo áo Út lên - Để xem có ướt quần không nào.
         Anh Thời trêu làm Út ngượng quá. Lần đánh này công lao là của các anh Út có làm gì được nhiều đâu. Út muốn lần sau phải tự tay mình làm ra mìn trực tiếp đi cùng các anh gài cơ. Lần này làm ra quả mìn là có các anh giúp chứ nếu không Út cũng không có được kết quả ấy. Cũng từ sau lần đó Út được các anh trong đội cho tham gia trực tiếp chiến đấu trực tiếp tham gia cùng các anh trong các hoạt động. Út sướng lắm. Từ nay Út đã có cây súng Út sẽ nhằm thẳng vào những thằng Mỹ lêu lêu mà bắn. Út thấy mình lớn lên bao nhiêu. Út lấy khẩu AR15 để ước lượng đo chiều cao. Chống khẩu AR15 bên mình khẩu súng cao ngang đầu.
         Sau lần đó Út được tham gia bao nhiêu trận nữa Út cũng không nhớ được. Út vẫn phải bảo đảm làm nhiệm vụ cảnh giới làm giao liên để đưa các anh bộ đội chủ lực vào sâu bên trong và cùng các má các cô đấu tranh chính trị biểu tình chống càn quét khủng bố. Và cho đến tháng 7 năm 1970 trong một lần Út cùng đội du kích đánh địch nống ra vùng Trường Hoàng thì bị thương. Khi vết thương tạm ổn Út được các anh trong đội du kích gửi ra ngoài Bắc an dưỡng và điều trị. Bữa lên căn cứ để tập trung ra Bắc Út nhất quyết không đi. Út leo lên xà nhà trốn nhưng bị các anh phát hiện. Hiểu bụng Út anh Thời đến bảo.
          - Em ra ngoài đó điều trị cho mau khỏi và học tập. Sau này đất nước hoà bình quê hương cũng cần có những người như em để xây dựng lắm đó. Em đi các anh cũng nhớ nhiều thương nhiều nhưng đây là nhiệm vụ của Đảng và tổ chức giao đó. Không đi là chống lệnh đó nghen. Anh ôm Út ghì siết vào lòng. Úp mặt vào vồng ngực của anh Út thấy lồng ngực anh cứ nhồi lên nhồi xuống nấc nghèn nghẹn. Út thấy đôi môi mình mằn mặn. Hai tay giữ bờ vai của Út anh Thời dặn.
          - Ra ngoài đó cố gắng học giỏi. Nhớ em là người con xứ Quảng đó.
         Anh quấn lên cổ Út chiếc khăn rằn rồi xoay người Út một vòng. Xong anh ẩy nhẹ vào vai giục.
         - Đi đi em.
        Út quay người lại nhìn các anh trong đội du kích. Trong đôi mắt anh nào cũng đỏ hoe ngân ngấn nước.                                                     
                              *  *
                                                        
                               *
         Sau khi điều trị vết thương giám định thương tật Út Bình bị thương xếp hạng 3/4. Út Bình không ngờ rằng chuyến ra Bắc lần này của mình là chuyến đi lâu như thế cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.
        Năm 1976 Út Bình mới được trở về quê. Quê hương đã giải phóng nhưng còn biết bao việc phải làm. Sau khi gặp lại các anh các chị trong đội du kích Út Bình được các anh chị giới thiệu vào lực lượng công an. Được hoạt động trở lại bên những ngời đồng đội nhưng Út Bình luôn cảm thấy như có lỗi. Những năm tháng ác liệt Út Bình đã không được sát cánh bên các anh các chị để chia lửa trong các trận đánh. Út Bình lao vào công tác để bù đắp lại những năm tháng xa quê. Mặc dù làm được rất nhiều việc nhưng Út Bình vẫn thấy thế chưa đủ với những tháng năm gian khổ các anh các chị phải chịu đựng. Và ngay bay giờ Út Bình ngày nào đã là Thượng tá Trưởng phòng PC17 Sở Công an Quảng Nam nhưng Nguyễn Thái Bình vẫn luôn canh cánh trong lòng về những năm tháng xa quê xa mặt trận. Nhiều khi anh chỉ ước giá ngày đó anh không bị thương thì có phải anh được tham gia đánh Mỹ nhiều hơn.
 
          Là người của công việc chẳng mấy khi người ta thấy anh rảnh ranh. Chỉ sau 2 năm tham gia lực lượng công an anh đã cùng đồng đội điều tra triệt phá vụ án tổ chức vượt biên trái phép tại bãi biển sân bay nước mặn Đà Nẵng bắt giữ hàng chục đối tượng thu nhiều tài sản cho nhà nước. Năm 1990-1991 anh cũng đã cùng phòng PC15 phá thành công chuyên án buôn lậu của Công ty thiết bị phụ tùng Đà Nẵng và công ty VILIXIM Hà Nội thu giữ 80 ô tô các loại lợi dụng hàng quá cảnh của bạn Lào qua cảng Đà Nẵng để buôn lậu.
          Trải dài suốt các năm công tác dù ở đâu trên cương vị nào Nguyễn Thái Bình vẫn là người lính xung trận. Từ năm 1994 đến nay anh đã phá hàng chục vụ án mua bán sử dụng trái phép các chất ma tuý cầm đầu cung cấp gái gọi gái mại dâm. Anh là khắc tinh của các đối tượng vi phạm pháp luật đối tượng buôn lậu.
           Được hai ngày nghỉ cuối tuần Nguyễn Thái Bình rủ mấy anh em chúng tôi về thăm nhà. Nghe tin chồng báo có khách chị Hải vợ anh đã lo cho mấy anh em mâm cơm thịnh soạn. Vừa ngồi xuống mâm cơm cùng gia đình chỉ kịp uống với khách ly rượu anh đã có điện gọi. Biết việc của chồng đi về thất thường nên chị Đoàn Thị Hồng Hải vợ anh và 2 cháu Nguyễn Hồng Thái Nguyễn Thái Hồng Thu Thuỷ chỉ giục anh ăn nhanh lấy lưng cơm rồi đi. Như chia sẻ với tôi vị khách của gia đình chị Hải phân trần.
          - Ngày nào mà anh đó chả thế. Có mấy khi được ăn trọn bữa với vợ con. Không giục anh ấy ăn có khi mải việc bỏ trôi qua bữa - Chị cười - Làm vợ công an ai cũng bảo sướng. Từ ăn uống giặt giũ thay đồ đều phải giục. Nếu không nhắc anh đó cũng quên luôn.
          Và vội bát cơm để chiều lòng vợ và các con anh cáo lỗi với tôi rồi buông đũa đứng lên. Anh vui vẻ nói với tôi.
         - Anh thấy không. Tôi cao một mét bẩy mươi nặng sáu mươi ký nếu có nhịn vài ba ngày nhằm nhò gì.
         Anh nháy mắt trêu vợ và các con. Giọng anh nhỏ nhẹ như thanh minh.
        - Chỉ ngại nhất là thay đổi thời tiết. Vết thương ngày trước xem ra vẫn chưa quen với thời tiết nắng nóng mưa dầy của đất miền trung lên thỉnh thoảng đau làm duyên chút thôi.   
        Nói xong anh đã bước nhanh ra cửa. Chị Hải chạy theo mắc vội chiếc áo mưa vào móc xe.
        - Mưa anh nhớ mặc đó. Đừng có chủ quan. Bão gió về đến nơi rồi đó.
       Nhìn về phía biển chị Hải nói với chúng tôi mà như tự nhủ với bản thân.
       - Bão gió thế này có khi hàng tháng sau mới về. 
       Nâng ly rượu trên tay. Tôi nhấp nhấp vài giọt. Rượu hồng đào quê xứ Quảng Nam có vị ngọt của dừa có vị mặn của biển có vị nóng của nắng và có vị mát của cây trái. Và đâu đây tôi nhận ra trong giọt rượu vừa mới ngấm có cả cái nồng nàn của tình người còn đọng lại.
      Tôi như đang say. Vâng. Đúng là tôi say. Tôi say con người và đất Quảng Nam như một thời tôi say câu ca
như thách như đố như mời như gọi chí làm trai. Những người con đất Quảng Nam như Nguyễn Thái Bình thì tôi còn say.           

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','rn7tdvaimbdlibgba5i0qh6n31','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 22:59:56','/ac6361/but-ky.html')