THÊM MỘT LÝ DO KHÓ...LỌT

THÊM MỘT LÝ DO KHÓ…LỌT 

      Việc Hà Tây nhập vào Hà Nội về cơ bản tôi thấy chấp nhận được. Chỉ có điều bao giờ khi nào lộ trình tiến hành ra sao cho phù hợp. Có nghĩa là cần có một giai đoạn chuẩn bị rất chu đáo và cẩn trọng. Khi đã chuẩn bị chu đáo và chặt chẽ rồi lòng dân đã thuận thì khi đó sáp nhập cũng chưa muộn. Nhưng. Ấy. Lại nhưng. Có những giải thích mà nghe không xuôi nó cứ thế nào nào ấy.
      Trong phiên giao ban ngày 20.5.2008 có một vị mà tôi không tiện nêu tên khi giải thích tại sao Hà Tây cứ phải nhập về Hà Nội khi mà đang có rất nhiều ý kiến của các đại biểu quốc hội. Không những thế ý kiến của ngay người dân Hà Tây những người mà chỉ sau một đêm ngủ dậy nghiễm nhiên được mang hộ khẩu thủ đô cũng chưa thật vui. Bứng cả triệu con người có nếp sống văn hoá riêng đời sống sinh hoạt riêng nền kinh tế riêng lối nghĩ nếp làm riêng khi chưa có sự chuẩn bị một chút gọi là tâm thế. Ngần ấy con người ập về Hà Nội đất ngàn năm văn hiến đâu phải chuyện đùa. Và còn biết bao nhiêu thứ nhiêu khê đang chờ lời giải trình. Vân vân và vân vân.
      Nghe ý kiến như thế vị nọ mới đĩnh đạc đứng lên. Rất rất trịnh trọng. Vị nọ thưa rằng: Tới đây tất cả các trường đại học tất cả các nhà máy xí nghiệp đang đứng chân trên đất Hà Nội sẽ được chuyển về khu công nghiệp kinh tế Hoà Lạc. Khi ấy trường đại học quốc gia cũng lên đấy thì sao? Liệu có còn là trường đại học quốc gia không? Chả nhẽ một trường đại học quốc gia lại không nằm ở thủ đô?
      Nghe mà khoái mà sướng. Hơ hơ. Tôi không hiểu vị ấy nói cái gì và nghĩ như thế nào mà “mạnh dạn” giải thích như thế giữa chốn “ba quân”. Ơ kể cũng lạ. Tên trường là đại học quốc gia thì dẫu có đặt ở Hà Nội hay đưa lên tận vùng đất Mù Cang Chải Leng Su Sìn hoặc vào đất mũi Cà Mau thì vẫn là trường đại học quốc gia chứ. Nơi đứng chân chỉ là địa điểm có ảnh hưởng gì đến có hay không là trường đại học quốc gia. Và thậm chí cái tên trường đại học quốc gia thì cũng chỉ là tên gọi nó chả có dính líu gì đến chất lượng đào tạo hay ảnh hưởng gì đến quốc thể cả.
      Mấy anh bạn ngồi bên nghe giải thích lắc đầu quầy quậy. Quả là lời giải thích rất…rất tài. Chỉ có điều lý do này xem ra không mấy thuyết phục. Có chăng nó chỉ đánh giá cái tư duy mang tầm chiến lược tầm vĩ mô của vị…rất ngắn rất vi mô. Không biết mọi người thế nào chứ tôi tôi nghe không thể lọt tai được.
      Tất nhiên ấy là tôi. Và thế mới là tôi. Vì tư duy của tôi không phải là tư duy của các nhà chiến lược mang tầm vĩ mô cao cả. Vớ vẩn khi tôi ở vị trí đó giải thích lý do lại cho rằng phải nhập về vì cùng có từ “Hà” đứng đầu cụm từ tên gọi của tỉnh thì sao?

hienbd

Khó lọt dù lắm lý do
Chẳng bằng ông đã đi đo đất rồi...
Đừng bàn vô ích mà thôi
Ai mà chống lại: thích ngồi tù không?

nguyenthianhdao

Có nhiều lý do để tách - nhập.

Xưa có câu chuyện em học mà nhớ mãi "Khắc nhập - khắc xuất". Bây giờ chuyện Hà Nội - Hà Tây cũng vậy. Đương nhiên là trên đường hội nhập và phát triển mọi việc có thể tiến triển theo chiều hướng tốt đúng không anh.
Mừng bút ký dự thi Văn nghệ! Mừng sự trở về bình yên.

tungbach

chuKhuong

Hà Nội- Hà Tây cũng là hà
Thảy tất đều của nước NAM ta
Hà Nam sáp nhập cùng Hà Tĩnh
Nhất trí hai tay nhấp chén...khà !

truongmo

Anh Khương
**
Một bất ngờ hết sức thú vị. Mừng lắm vui lắm và...sung sướng lắm !

Nguyễn Thanh Cao

Gửi Phạm Thanh Khương

Chắc NTK cũng biết vì sao mấy ngày qua người ta chỉ đạo báo chí tuyên truyền rầm rộ về kế hoạch nhập Hà Tây vào Hà Nội với bao lý do được viện dẫn để biện minh. Ngày 5/5/2008 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký văn bản rồi.Việc đưa ra Quốc Hội chẳng qua là cho nó phải phép mà thôi. Mọi việc đã an bài. Lạy Chúa!

Nguyễn Quang Nhàn

Kính anh Khương

Lâu nay không vào blogs của anh được Mãi đến hôm nay mới gặp lại anh
Cũng ...vui Cách đây 2 tuần tôi có ghé vào 1 khu thương mại VN ở 1 thành phố miền bắc của tiểu bang California vào 1 tiệm sách để tìm vài cuốn về đọc
Thật ngạc nhiên và thú vị Vì trong những cuốn sách tôi mua có tập " Truyện ngắn hay 2005 _ 2006 " của nhà xuất bản Thanh Niên . Trong đó có 1 tác phẩm của anh " dòng sông tật nguyền " đù rằng truyện ngắn nay tôi đã đọc trên mạng
Đọc lại vẩn thấy thú vị .Trong tập này cũng có 1 truyện ngắn của chi YBan mà tôi thích " Cuộc chiến tranh giữa các nền văn hóa "

Nơi xứ lạ chợt bắt gặp tác phẩm của người quen tôi khó ma diển tả ...
Mong có dịp đến Hà Nội để xin anh chử ký trên cuốn sách này
Chúc anh luôn bình an vui khỏe
Nguyễn Quang Nhàn

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','0c1igtb0agdtqo6q14b0v3r1a7','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-22 20:25:20','/a70405/them-mot-ly-do-kho-lot/page-3.html')