THÁNG 4 LẶNG LẼ ĐI

THÁNG 4 LẶNG LẼ ĐI

Tháng 4 lại về. Tháng 4 vẫn thế. Đủng đỉnh đi từng bước trên những vạch thời gian đời người. Tháng 4 của sắc hoa loa kèn trong trắng thủy chung thoang thoảng đâu đây.

Tháng 4. Có chút lành lạnh còn sót lại của nàng Bân. Có vị nồng thơm của lứa hoa cuối vụ. Có mùi ngai ngái hoang hoải vườn nhà sau xuân cho nụ mầm bật lá. Có những hạt mưa lúc nhỏ lúc to thầm thì về một mùa sắp tới.

Tháng 4. Con sông trông cũng hiền lành hơn bờ bãi cũng xanh hơn nước cũng ngọt hơn và mùa cá cũng dầy hơn.

Tháng 4. Xanh ngăn ngắt một màu xanh của lúa. Sắc xanh của lúa ánh lên cho sắc màu của trời một màu xanh vô tận.

Sáng nay thức dậy. Nghe như đâu đây có tiếng chim hót nhẹ phía hiên nhà. Thoang thoảng từ xa hương đồng quyến rũ. Nghe thấp thoáng ngoài ngõ tiếng líp xe đạp tanh tách của chị bán hàng rong vẫn thường chở các bó hoa đi bán dạo. Mùa nào hoa nấy. Những bó hoa từ làng quê thấm giọt mồ hôi người đến vụ lại theo bước chân của các chị vào các ngõ ngách con lối nhỏ. Người bán hoa dạo không bao giờ có tiếng rao như các mặt hàng khác. Cánh hoa hương hoa tỏa ra đã tự đánh thức người có nhu cầu. Những gánh hoa lặng lẽ đi trong âm thầm hương tỏa.

Tháng 4 vẫn thế. Vẫn trắng trong và sạch sẽ vẫn thoang thoảng hương hoa vẫn nồng nàn hương đất vẫn tất bật những bước chân với cuộc mưu sinh vẫn thậm thình tiếng đời gõ cửa. Trên gương mặt của người vẫn ăm ắp niềm vui.

Nhìn những bó hoa loa kèn theo chân các chị các mẹ lĩn kĩn trên các con ngõ nhỏ. Tỏa sau mỗi bước chân người vương vất bên đôi vai lảng bảng cùng chiếc quang tre hương loa kèn thoang thoảng. Giật mình. Một tháng 4 làm riêng đã qua đi trong kiếp con người.

Lại nhớ những mùa hoa loa kèn năm trước. Lại nhớ hương hoa đêm đêm vào trong giấc ngủ vùi. Lại nhớ cánh hoa dập dờn bay trong giấc mơ về một miền xa lắm. Nơi nỗi nhớ thường trực ngày ngày đêm đêm. Trong nỗi nhớ hương loa kèn đưa dẫn cho nỗi nhớ gặp nhau. Lại nhớ chiều nào bên ly cà phê đếm giọt chờ đợi những khát khao. Lại nhớ ánh mắt nhìn theo bóng người xa dần xa dần trong dòng người vội vã. Lại nhớ ... Lại nhớ ....

Mùa hoa loa kèn đã qua rồi. Mùa hoa loa kèn chẳng còn là của riêng trong một ngày riêng mẹ cho làm kiếp con người. Mùa hoa loa kèn cũng chẳng còn làm riêng cho nỗi đợi chờ riêng từ một miền xa lắm.

Mùa hoa loa kèn qua rồi qua đi cùng tháng 4 làm riêng lặng lẽ.

Tháng 4 qua đi không còn trong sắc loa kèn.

Tháng 4 qua đi không còn trong hương loa kèn thoang thoảng.

Tháng 4 buồn lặng lẽ đi.

Chợt mong. Giá đừng có tháng 4 trong lòng người khắc khoải.

Một tháng 4 không mưa và không hương./.

Melly

Siunpehmmal, it̵

Siunpehmmal, it’s not really anti-female, it’s just anti-fun. Pleasure is not allowed below the bible belt. Pleasure obtained in an illicit manner must always followed by commensurate punishment. England knew what they were doing when they exported the Puritans to America. Uh, Liz? Thanks, you can have them back now.

Phạm Thanh Khương

Chị Lâm Cúc.
Tháng 4 là tháng tôi có ngày sinh mà. Thấy tháng 4 qua nên chợt buồn vì thấy "già". Già quá rồi. Hu hu.
Đọc buồn phải không chị. Hết buồn lại vui mà. Hì hì.

Nguyễn Lâm Cúc

Ngọt!

Đọc tản văn này của anh Khương tưởng đang đắm mình giữa thiên nhiên rười rượi mát và dịu dàng dù có thoảng đâu đó một chút buồn.

Lý Toét

Anh Chung.

Tháng 4 qua
Hoa loa kèn quên nở
Sông Hồng vào mùa sinh nở
Bầy cá rủ nhau ra bể
Để tháng 4 buồn
Về đâu
Người còn nhớ
Một tháng 4 trong sắc loa kèn.
Anh nhỉ.

Phạm Thanh Khương

Anh Bảy Thi.

Tháng 4 hư
Tháng 4 hừ
Tháng 4 hứ

Ngấm nguýt chi đâu mà tháng 4 bỏ đi
Nào anh
Nâng ly lên
Ực
Cho tháng đong đầy
Ưu tư.

hadinhchung

Này Lão Lý Toét :
***

Tháng tư qua :
Bừng cháy lên ngọn nắng xôn xao

Tháng tư qua :
Mùa hè tới nắng tràn về
nghe mùi hương loa kèn thoang thoảng .

Tháng tư không lặng lẽ đi:
Kỷ niệm còn đây
Mấy mùa hoa em vẫn nhớ vơi đầy .

He he...

baythi

Tháng Tư
đầy ưu tư

tình dẫu ngấm đến nhừ
mà mình như vẫn thừa

tháng tư ơi tháng tư
tháng tư thiệt rất hư

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','bhf4lejt4d7670c10eh1hnenq6','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-22 20:16:11','/a293276/thang-4-lang-le-di.html')