CÒN MÃI MƯA BỤI XUÂN?

CÒN MÃI MƯA BỤI XUÂN?

Cứ mỗi độ xuân về khi sắc môi người thiếu nữ gửi vào sắc đào làn da trắng mịn màng gửi vào sắc hoa giành giành mái tóc mượt mà lóng lánh hương bồ kết ấy là mùa xuân về. Trong làn mưa bụi phơ phất bay mang hương xuân tràn trên nét cười lấp lánh khuôn mặt người rạng ngời những niềm vui. Hòa trong tiếng trẻ nô đùa lắng tai nghe trong làn mưa bụi gặp âm thanh thật nhẹ thật mỏng ấy là tiếng tí tách hạt nẩy mầm. Phảng phất đâu đây la đà trong làn khói hương thơm nồi bánh chưng thấm mồ hôi mẹ mặn chát mồ hôi cha bắt gặp bao niềm thương nhớ. Mùa xuân đã đến. Mùa xuân gõ cửa gọi người.

Bao giờ cũng thế vào thời khắc giao thừa người làng chài lại đứng trên mũi thuyền nhìn về hướng đông nhìn lên trời cao xem mùa cá cho năm mới. Năm nào phía chân trời hửng sáng ấy là năm mùa cá tràn đầy. Mặt sông lặng lờ lấp lánh ánh bạc soi rõ gương mặt người giữa giây phút chuyển giao. Tiếng cá quẫy lòng khoang lục ục cùng người đón một mùa xuân no ấm đủ đầy. Xuân rạo rực và lòng người rạo rực.

Năm ấy chiều ba mươi thấp thoáng trên bờ đê lẫn trong hương xuân bóng người thiếu nữ dịu dàng bay trong làn mưa bụi. Mẹ ngồi làm bữa tất niên nhìn mùa xuân trên sắc xanh của trời của nước và của cỏ bên đê ước ao bóng xuân ấy làm con dâu của mẹ. Sắc xuân bay đi mẹ thẫn thờ chợ đợi và mong ngóng. Mẹ chờ ông Bụt trong câu chuyện cổ tích trở về. Mẹ chờ cô Tấm trong quả thị bước ra. Cha ngồi trong khoang kéo chiếc điếu bát vào lòng khề khà bên chén rượu cuối năm. Nghe tiếng cá quẫy dưới lòng khoang đã thưa cha ngoái đầu ra giục. Mó cá trên khúc Trầm đã bỏ từ sáng. Liều liệu mà lên đó xem sao. Khoác vội lên vai tấm chài men theo con đường mòn của người men theo sắc cỏ xanh mướt trên đê tôi tìm về khúc Trầm tìm về dấu mó cha bỏ ban sáng. Nhìn tăm nổi trên mặt sóng nghe tiếng lọc cọc cây báo cá. Tôi xoay người buông tay tấm chài xòe tròn cánh hoa rơi trên mặt nước. Bông hoa chài cuối năm rạo rực trong niềm ước của mẹ.

Rồi mùa xuân qua đi. Mẹ vẫn nhìn về phía đê nơi có bóng xuân dịu dàng tha thướt bay như chờ như đợi. Mỗi độ xuân về mưa bụi xuân vẫn phơ phất bay chỉ có dáng mẹ ngày mỗi ngày hao gầy cùng mong ước chiều ba mươi tết.

Năm năm tháng tháng làng chài đã chuyển lên bờ. Sông vẫn đời sông nhưng sông không còn như trước nữa. Bóng nước lăn tăn tăm cá cũng thưa vắng. Xuân vẫn xuân nhưng sắc xuân như nhạt phai môi người thiếu nữ năm nào không còn gửi vào sắc đào nên cánh hoa chỉ phơn phớt hồng. Bông hoa chài chiều nào giờ đã đi vào quá vãng. Dáng mẹ lưng còng không còn lui cui làm cơm cúng chiều ba mươi được nữa. Cha cũng đã về tiên tổ nhưng tiếng điếu bát reo vui nhắc mó bỏ mồi vẫn như đâu đây về một thời lo toan vất vả.

Chiều ba mươi tôi đi trong mưa bay. Hạt mưa phủ lên tóc những hạt bạc. Giật mình. Tóc cũng đã bạc rồi. Hạt mưa bụi bay lẫn trong màu tóc trắng đời người. Trong màu trắng của mưa bụi và màu tóc bóng người xưa trong mưa bụi vẫn bay. Tôi tự hỏi: Bao giờ người trở lại cùng xuân cùng mưa bụi chiều nay./.    

Nguyên Hùng

Phạm Thanh Khương

@PTK:
Năm Mới Tân Mão K & gia đình nhiều niềm vui trong cuộc sống và thành công trong công việc nhé.
Tiếc rằng SG không có khái niệm mưa bụi xuân là gì chỉ có bụi quanh năm thôi hì.

Lý Toét

Chị Hoài Vân.
HN có đặc sản mưa bụi nên lại loãng đoãng tý đấy ạ. Hì hì.
Năm mới kính chúc chị và gia đình mạnh khỏe vạn sự như ý.
Rất mong được đón chị đến thăm một ngày gần nhất đấy.

Phạm Thanh Khương

Anh Xuân Trà.
Hai ngày nay em ăn mì tôm rồi đấy anh ơi. Có bánh chưng đã sướng. Em được cái học bác nhanh nên loãng đoãng chút.
Cám ơn anh. Chúc anh và gia đình mạnh khỏe vạn sự như ý đắc tài đắc lộc.
Anh cho em gửi lời thăm bà anh nhé.
Mồng 4 tết em trực. Anh ở HN em sẽ alo.

hoaivan

Ai mà "loãng mạn" vậy ta?

HN có đặc sản mưa bụi bác Lý nhỉ?
Chúc bác và gia đình 1 mùa xuân mới nhiều niềm vui và nhiều điều "loãng mạn".

xuantraArq

Lãng đãng ghê ta !
Trực Tết thì VP hết bánh Chưng !
Các mồng 3456 ... hôm nào ở VP đới PTK oai !:
Tết vui vẻ...cả nhà ấm no Khương nhá...

Phạm Thanh Khương

Em chào anh Mai.
Em cám ơn anh. Tết này anh không phải trực à. Em đang phải trực tết đây.
Em cũng chúc anh chị và gia đình sang năm mới mạnh khỏe an khang thịnh vượng vạn sự như ý. Tiền vào như nước sông Đà. Tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin...bị tắc. Hì hì.

daoxuanmai2002

Gửi: Phạm Thanh Khương@

@
Năm mới xin chúc PTK và gia đình an khang thịnh vượng vạn sự như ý nhé.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','iaflsln02m6acl6nfkuggbif60','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-22 20:41:00','/a278209/con-mai-mua-bui-xuan/page-2.html')