VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHÓA VIII
          Kiểm phiếu lần thứ hai. (Bầu ban chấp hành)

Đây là lần kiểm phiếu chính thức bầu Ban chấp hành Hội Nhà văn khóa VIII. Nhà thơ Nguyễn Thị Mai thông báo: Số phiếu phát ra: 671; số phiếu thu vào: 667 số phiếu hợp lệ: 666; số phiếu không hợp lệ:1.

Tất cả mọi người trong ban kiểm phiếu lúc này đã quen việc. Tổ nào lại về tổ ấy như lần kiểm phiếu phát hiện nhân sự. Lúc này tổ tôi chỉ còn tôi nhà văn Bùi Thanh Minh nhà văn Phong Điệp và nhà văn Phan Trung Hiếu. Nhà văn Văn Xương đã chuyển sang tổ khác.

Khi nhà thơ Nguyễn Thị Mai mang tập phiếu đến phát tôi hỏi chị.

- Sao chị lại rút khỏi danh sách bầu Ban chấp hành?

Chị nhỏ nhẹ.

- Chị còn nhiều việc lắm. Để mấy anh có điều kiện tham gia. Chị xin rút.

Tổ tôi vẫn là tổ kiểm phiếu nhanh nhất. Chỉ khoảng hơn tiếng đồng hồ đã xong. Thấy thế chị Mai lại gọi nhà văn Phong Điệp đến đưa cho một số tập nữa của các tổ khác để hỗ trợ kiểm phiếu cho xong. Lại làm thêm khoảng 30 phút nữa là xong hết. Sau khi ký cót vào các biên bản bàn giao lại cho tổ trưởng và thư ký thì lúc này tôi thấy đói.

Vừa đứng lên ngoái ngoác tìm nước thì chị Hải Phó chánh văn phòng hội và mấy chị em ở văn phòng chỉ tay bảo tôi chỗ bàn để bánh và nước uống. Trên bàn có nước lọc đóng chai bánh mì bánh trứng và xúc xích. Tôi biết chị Hải là người có thâm niên làm ở văn phòng nên cũng có rất nhiều kinh nghiệm về công tác chuẩn bị bảo đảm cho các việc như thế này. Lần Hội Nhà văn tổ chức Hội nghị quảng bá văn học ra nước ngoài. Khi Hội Nhà văn tổ chức đưa các đoàn nhà văn đi Quảng Ninh tôi đã thấy sự tháo vát và xử lý công việc của chị như thế nào. Thảo nào. Lúc anh em trong ban kiểm phiếu đang kiểm tra số phiếu thu về với phát ra thì thấy chị Hải mở cửa cùng ai đó đi ra. Thì ra là các chị em ở văn phòng đã đoán trước được tình huống này nên đi mua về để phục vụ sẵn. Ai thấy đói thấy khát cứ tự nhiên lót dạ. Tôi cầm hai chiếc bánh trứng và chai nước. Mấy chị em lấy đưa tôi xúc xích nhưng món này tôi không quen nên thôi. Lôi điện thoại ra xem giờ. Bấy giờ mới hơn 21 giờ đêm một tý. Quá nhanh. So với các khóa trước khóa này ban kiểm phiếu có lẽ là nhàn nhất.

Vì còn chờ công việc khớp các kết quả từ các tổ nên mọi người ngồi tại chỗ chờ. Tranh thủ lúc này người làm miếng bánh mì người làm cái bánh trứng người ngồi uống nước. Trên khuôn mặt ai cũng lộ nét vui vẻ.

Mặc dù nói là ngồi chờ nói chuyện song ai cũng nhấp nhổm chạy qua chạy lại chỗ máy tính đang khớp kết quả các tổ để xem thế nào. Câu chuyện trao qua đổi lại cũng chả đâu vào đâu. Miệng nói chuyện đấy nhưng mắt vẫn cứ hướng về phía bàn máy vi tính. Mọi người nóng ruột biết kết quả chả kém gì những người trong danh sách bầu.

Trong khi ngồi chờ kết quả nhà văn Phan Trung Hiếu tranh thủ lấy tập truyện ngắn và ký của anh tặng anh em trong tổ. Đại hội này phải nói là tôi rất lãi. Chỉ riêng khoản sách được bạn bè tặng cũng kha khá. Tôi đỡ được bao nhiêu tiền mua. Song cái khoái nhất là tôi có sách của bạn bè để đọc. Hiện nay các nhà văn có in cũng chỉ tròm trèm trên dưới khoảng 1.000 cuốn. Nếu in ở các nhà xuất bản tôi quen thì còn có thể tìm được để đọc hoặc "mượn" cuốn nộp lưu chiểu rồi cứ lờ te đi không trả. Nếu in ở các nhà xuất bản tôi ít có mối quan hệ thì coi như...mù luôn. Có lẽ cũng chính vì thế mà bạn bè anh em trong hội có xuất bản tập lớn tập bé đấy nhưng không phải tập nào tôi cũng có được để đọc. Ôi. Giá mà các anh trong hội in xong cho xin cuốn thì sướng nhất trần đời chả có cái sướng nào sướng hơn thế. Lậy giời làm sao cho ước mơ này của tôi thành hiện thực nhỉ.

Trong khi tôi kiểm phiếu cũng như khi đã kiểm phiếu xong chờ tổng hợp kết qủa chung tôi cũng có nhận được đôi ba tin nhắn của các anh chị ở các ban ngành quản lý hoạt động VHNT hỏi thăm công việc tiến triển và kết quả. Song lúc đó không phải mọi người mà ngay chúng tôi những người làm công tác kiểm phiếu cũng phải chờ cho đến khi xong công việc. Nhận được sự quan tâm đó tôi nghĩ đại hội nhà văn không chỉ còn là công việc của hội mà nó thật sự là một hoạt động mang tính chất sự kiện được quan tâm vào bậc nhất của đời sống xã hội trong giai đoạn này.

Trong khi các cô nhân viên của văn phòng hội vào máy tổng hợp kết quả một số anh em trong ban kiểm phiếu cứ vây quanh hoặc đứng sau để dõi xem kết quả sau mỗi lần cập nhật. Nhìn nét mặt người nào người đó xem ra hồi hộp lắm. Khoảng 1 tiếng tổng hợp thì có kết quả chính thức.

- In ngay. In ngay. Có tiếng giục.

- Thì cứ từ từ. Dục tốc bất đạt. In. Rồi sẽ in.

- Kết quả tốt chứ. Có đạt đủ số lượng không? Một lần có ăn ngay không?

- Tốt. Một nhát ăn ngay. Đủ số lượng. Hầu hết số danh sách đưa bầu đều vượt quá bán.

Có tiếng thở dài sung sướng.

- Tuyệt. Đại hội thế là thành công rồi. Kiểm tra lại cho ăn chắc đấy nhé.

- Kiểm tra rồi. Không có sơ xảy gì. Tuyệt đối khách quan tuyệt đối chính xác.

Trên gương mặt của tất cả các thành viên trong ban kiểm phiếu đều lộ rõ niềm vui. Có một vài người tự nhiên đưa tay ra bắt. Nắm lấy tay nhau lắc lấy lắc để. Sướng quá đây mà.

Tiếng máy in chạy rè rè. Đây rồi. Kết quả còn tươi màu mực ... in.

Mọi người đề nghị nhà thơ Nguyễn Thị Mai chính thức thông báo kết quả cho các thành viên trong ban kiểm phiếu. Nhà thơ Nguyễn Thị Mai đọc kết quả nhanh một lần. Chị Mai vừa đọc xong tiếng vỗ tay rầm rầm. Có ai đó đập đập tay xuống mặt bàn như nhịp trống. Mọi người lại yêu cầu đọc lại lần nữa. Chị Mai lại đọc. Không. Đọc chậm để mọi người chép lại kết quả. Lại đọc chậm vậy. Có mấy người chạy đến bộ phận tổng hợp xin in ra bản cho chắc ăn để ... làm kỷ niệm.

Kết quả cụ thể: Nhà thơ Hữu Thỉnh: 618 phiếu nhà văn Nguyễn Trí Huân: 574 phiếu nhà văn Nguyễn Quang Thiều: 509 phiếu; nhà văn Trung Trung Đỉnh: 506 phiếu; nhà phê bình Lê Quang Trang: 490 phiếu; nhà văn Khuất Quang Thụy: 455 phiếu; nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ: 440 phiếu; nhà văn Trần Đức Tiến: 434 phiếu; nhà văn Đào Thắng: 424 phiếu; nhà văn Võ Thị Xuân Hà: 414 phiếu; nhà văn Đình Kính: 399 phiếu; nhà văn Vũ Hồng: 390 phiếu; nhà thơ Nguyễn Hoa: 372 phiếu; nhà thơ Văn Công Hùng: 371 phiếu; nhà phê bình Phan Trọng Thưởng: 354 phiếu; nhà văn Linh Nga Niết Đam: 353 phiếu; nhà văn Đinh Quang Tốn: 335 phiếu và nhà thơ Dương Thuấn: 322 phiếu. 

Khi mọi người đã ghi chép được kết quả kiểm phiếu anh Đỗ Hàn Chánh văn phòng hội và trưởng ban kiểm phiếu mời mọi người xuống bếp ăn cơm. Niềm vui lúc này thật lớn. Trên đường xuống nhà bếp tiếng cười câu chuyện cũng rôm rả. Ban tổ chức đã đặt sẵn để phục vụ cho anh em trong ban kiểm phiếu.

Do số lượng người ăn không nhiều nên nhà bếp làm gọn trong gian trong. Bữa cơm sau khi kiểm phiếu có bia có nồi lẩu cá chép om dưa chua đĩa thịt gà luộc. Bữa ăn lúc giữa đêm rất tươm tất. Có lẽ Ban tổ chức muốn cho số anh em trong ban kiểm phiếu có bữa ăn "bù đắp". Câu chuyện trong bữa ăn chỉ có một chủ đề duy nhất là kết quả kiểm phiếu.

Tôi vào sau cùng. Chị Đỗ Thị Hiền Hòa chị Nguyễn Bính Hồng Cầu chị Nguyễn Lập Em vẫy tay tôi vào ngồi cùng. Chị Hồng Cầu thấy tôi vào sau gắp cho tôi miếng thịt gà và giục nhân viên phục vụ mang cốc đến để uống bia. Ngồi ăn với các bà chị sướng thật. Hết bà chị nọ gắp cho ăn món này lại được chị kia gắp cho món khác. Bát của tôi đầy thức ăn được các bà chị gắp cho.

Ngồi chưa nóng chỗ tôi nhận được điện thoại của người bạn làm bên Ban Tuyên giáo. Tôi chạy ra phòng ngoài nói chuyện để khỏi ảnh hưởng đến không khí chung bữa liên hoan sự thành công của ban kiểm phiếu.

- Xong kết quả kiểm phiếu chưa anh?

- Xong rồi.

- Kết quả thế nào ạ?

- Tốt lắm. Có 17/18 người có số phiếu quá bán. Chắc chắn nhiệm kỳ này có đủ số lượng Ban chấp hành 15 người rồi.

- Thế ạ. Ôi. Vui quá - Tôi nghe rõ tiếng nói đầy phấn khởi của người bạn - Anh có thể điện trực tiếp báo cáo với anh Sang (Đồng chí Trương Tấn Sang) được không? Anh Sang đang chờ kết quả đấy.

Nhìn đồng hồ lúc này đã hơn 10 giờ đêm. Điện báo lúc này thật không phải. Đến ngay bản thân tôi vào quãng giờ này mà nhận được điện cũng thấy khó chịu chứ nói gì đến người khác. Mà đây lại là đồng chí lãnh đạo của Đảng. Dẫu đồng chí đó có dân dã đến đâu thì cũng nên để đồng chí đó có chút thời gian riêng cho gia đình vợ con chứ. Nghĩ thế tôi điện lại cho người bạn.

- Thôi. Muộn rồi. Tôi thông báo kết quả còn anh chị bên đó điện báo cáo cho anh Sang vậy. Tôi điện cũng được nhưng xem ra như thế không tiện cho lắm. Theo tôi như thế hay hơn.

- Vâng. Thế cũng được.

Tôi đọc lại kết quả cho người bạn ghi. Đến lúc này thì tôi thật sự cảm động về tấm lòng của các anh lãnh đạo Đảng và Ban Bí thư. Mặc dù công việc nhiều thế mà vẫn dành thời gian và sự quan tâm cho một hội mang tính nghề nghiệp như thế này. Khuya thế mà vẫn thức để theo dõi tiến triển của đại hội.

- Kết quả thế này chắc sáng mai anh Sang sẽ đến dự đại hội đấy.

- Thế à. Vậy thì vui rồi.

Vừa ngắt máy với người bạn bên Ban Tuyên giáo thì tôi lại nhận được điện hỏi của một số bạn bè khác về kết quả. Lúc đầu tôi nghĩ không nên làm để trưởng ban kiểm phiếu thông báo trên đại hội sẽ hay hơn và đúng nguyên tắc. Sau lại nghĩ. Kết quả đã được ban kiểm phiếu lập biên bản. Mình không nói thì người khác sẽ nói. Thế là tôi điện cho người bạn phấn khởi. Nhận được kết quả kiểm phiếu hầu hết người nào cũng vui. Có lẽ sự chờ đợi có một ban chấp hành đủ mạnh đủ số lượng để gánh vác công việc hội của tất cả nhà văn và cũng là sự chờ đợi lâu nay.

Ngồi ăn quấy ăn quá cho xong bữa thì tôi xin phép về vì còn một cuộc hẹn với anh Vũ Duy Thông và chị Phạm Dạ Thủy. Ra đến cửa hội trường mấy chị em bên văn phòng hội đang người đứng người ngồi ở bậc lên xuống. Anh Đỗ Hàn đang điện gọi xe đến đón. Thấy tôi ra một mình mọi người hỏi về đâu. Nếu cần cứ bắt tắc xi về ngày mai ban tổ chức sẽ thanh toán tiền xe. Nếu đợi được lát nữa xe sẽ đến đưa về địa điểm các nhà nghỉ của các đoàn. Tôi nói là đã có xe máy chỉ nói với Chánh văn phòng cho đổi cái cặp vì khóa bị hỏng. Sau này tôi được biết. Cặp phát cho các đại biểu bị hỏng khóa ... hơi nhiều. Hầu như các cặp đều bị rách sát đường khóa với thân cặp. Anh Đỗ Hàn nói ngày mai mang qua ban tổ chức sẽ đổi.

Chào mọi người tôi ra lấy xe về. Hà Nội lúc này đã vào đêm nhưng trên đường người đi kẻ lại còn đông lắm. Tôi gọi điện cho chị Phạm Dạ Thủy xem mấy anh em đang ngồi ở đâu để đến. Tôi nghe rõ cả tiếng chị Thủy thông báo với mọi người tôi đang đến rồi đưa máy cho Phạm Hồng Trường nói địa điểm. Đó là quán Làng Ngói ở bên hồ Ngọc Khánh. Tốt rồi. Trên đường tôi về nhà. Thì ra mọi người chọn địa điểm này cũng là có ý để việc đi lại thuận lợi.

Tôi đến nơi thì thấy ngồi quanh bàn có nhà văn Đào Quang Thép nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhà thơ Vũ Duy Thông nhà thơ Phạm Dạ Thủy tiến sĩ Vương Cường tiến sĩ Bạch Dương nhạc sĩ Hồng Hà anh Phan Chí Thắng Phạm Hồng Trường và một người nữa tôi chưa gặp bao giờ. Nhà văn Đào Quang Thép có con trai đi cùng vì không được khỏe.

Vừa thấy tôi anh Vũ Duy Thông đã kéo lại ngồi bên anh. Tôi đi bắt tay chào và cáo lỗi mọi người đến muộn rồi về ngồi xuống ghế. Chạm cốc với các anh cho vui chứ tôi sau cú nằm viện nói đến rượu là đã thấy mệt. Câu chuyện mọi người quan tâm đến không phải là chuyện kết quả bầu cử Ban chấp hành mặc dù biết tôi vừa ở ban kiểm phiếu về. Các anh chị chỉ nghe qua kết quả rồi anh Tạo nói chuyện về những kỷ niệm một thời với anh Vũ Duy Thông.

Rồi nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo hỏi mọi người.

- Mọi người có biết chuyện anh Nguyễn Quang Sáng bị đánh sáng nay không?

- Sao. Có chuyện ấy à?

Vì mọi người chưa biết rõ sự việc nên anh Tạo kể: Khi đó tôi đang đứng ngoài hành lang nhìn thấy nhà văn Nguyễn Quang Sáng từ hội trường ra. Tôi chào: Chào anh Năm Sáng. Trong phía Nam mọi người hay gọi nhà văn Nguyễn Quang Sáng là anh Năm Sáng. Anh Tạo giải thích. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng chào lại: À. Nguyễn Trọng Tạo đấy à? Nghe nói dạo này Nguyễn Trọng Tạo vẫn còn uống tốt lắm. Tôi bảo: Vâng. Em vẫn còn được. Đúng lúc đó có một người đàn ông to cao đi đến hỏi: Đây có phải là nhà văn Năm Sáng không? Tôi bảo: Đúng đấy. Đây là nhà văn Năm Sáng. Nghe thế người đàn ông nọ lấy ra chai rượu bọc trong tờ báo. Chai rượu Napoleon. Người đàn ông nói: Tôi tặng anh chai rượu. Khi nhà văn Nguyễn Quang Sáng nhận chai rượu từ tay người đàn ông kia thì đồng thời ông ta đưa ra tờ báo hỏi: Ông có biết cái gì đây không? Linh cảm có chuyện không hay nhà văn Nguyễn Quang Sáng cầm tay người đàn ông đó nói: Có chuyện gì chúng ta ra ngoài kia nói chuyện. Không nói không rằng người đàn ông kia tát nhà văn Nguyễn Quang Sáng 2 cái và nói câu gì đó nghe không rõ. Lúc này một số nhà văn thấy thế chạy ra hỏi. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng bảo: Không có chuyện gì đâu. Chuyện báo chí hiểu lầm chút ấy mà. Tớ bị đánh 2 cái nhưng được chai rượu. Các nhà văn nhìn theo thì người đàn ông kia đã đi ra xa rồi. Tay này gớm thật. Biết hội nhà văn tổ chức đại hội bay ra theo anh Năm Sáng để làm chuyện này. Anh Nguyễn Trọng Tạo nói.

Câu chuyện anh Tạo kể mọi người nghe để biết chứ không bình luận gì thêm. Mỗi người sẽ tự có cách lý giải của mình. Chuyện thái độ ứng xử trong quan hệ con người với con người thôi. Chả có gì phải bàn. Và thực ra nó cũng chả hay ho gì. Quên nó đi.

Ngồi với mấy anh em được khoảng 20 phút tôi thấy người mệt mà ngày mai là đại hội chính thức rồi nên xin phép về sớm. Anh Tạo nói mọi người ngồi lại song tôi được anh Phan Chí Thắng ủng hộ vì lúc đó chắc anh Thắng nhìn cái bản mặt tôi cũng thấy phờ phạc rồi. Anh Vũ Duy Thông nói tôi đưa chị Phạm Dạ Thủy về khách sạn Bàn Cờ nơi chị và đoàn nhà văn Đông Nam bộ "đóng đô".

Để chị Thủy ở cửa khách sạn tôi xin phép về ngay. Theo con đường Hoàng Diệu tôi đi. Hà Nội lúc này đã nửa đêm. Những đôi trai gái vẫn dập dìu đưa nhau lượn phố. Đêm đầu thu lành lạnh. Dìu dịu mùi hoa dạ hương đâu đây phảng phất. Trong quán cà phê trên phố vọng ra bài hát: Có phải em mùa thu Hà Nội. Tôi chạy xe chậm lại lắng tai nghe bản nhạc và để cho lòng thêm thanh thản sau những gì đã diễn ra qua ngày đầu đại hội.

Kết thúc ngày đại hội nội bộ. Một ngày với bao buồn vui đan xen.

                                                                                                                                                            (Còn tiếp)

Phạm Thanh Khương

Anh Hoài Khánh.
Cám ơn anh. Nếu được thế thì quý hóa quá.
Chúc anh và gia đình mạnh khỏe.

Hoài Khánh

Chiều qua HK đã thông tin với anh Trịnh Anh Đạt. Hôm nay anh ấy ở Hà Nội có thể anh ấy sẽ đến tìm anh để tặng sách thơ đó ...

http://shop360.vn/images/product_images/Hoan-ca_resize9137.gif

Phạm Thanh Khương

Anh Văn Công Hùng.
Sao lại hết còn hai kỳ nữa
Vui đã nhiều còn buồn biết bao nhiêu
Hết kiểm phiếu lại về kiểm báo
Lại vui cùng bè bạn uống liêu xiêu

Sao lại hết quyết nói lời rút ruột
Với những ai cầm bút trúng ban ... hành
Rằng đã tín xin nhớ lời đã nhiệm
Những buồn kia thành khói mỏng manh ... hầy.

Phạm Thanh Khương

Anh Cát biển.
Hôm qua anh Xuân Trà ra và sang ngồi cà phê. Nhắc đến anh suốt đấy.
Còn 2 kỳ nữa là hết cái khoản vui buồn này anh ạ.
Chúc anh vui.

Văn Công Hùng

Rứa là hết từ nay Khương buông phím
Còn mong chi ngày kiểm phiếu nhà văn
Đại hội rồi là phải chia ly
Bao bà chị tiễn Khương về Lưu luyến

Rứa là hết vui buồn Khương hỉ
Từ nay chỉ làm báo mần thơ
Khi mô buồn thì chơi cả văn xuôi
Đợi hết ốm ta ra rồi nhậu tiếp...

catbien

Ngày mới

Tiếp tục theo anh cùng vui buồn Đại hội Nhà văn VN
Chúc anh ngày mới nhiều may mắn!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','dtuuql13vucq4vohhbu0891em7','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-22 20:43:09','/a254074/vui-buon-dai-hoi-nha-van-khoa-viii.html')