ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ VIẾT VĂN

ĐÔI ĐIỀU SUY  NGHĨ VỀ VIẾT VĂN

Tôi luôn tâm niệm rằng cuộc đời con người như một dòng sông. Và dòng sông ấy có khi trong khi đục khi yên ả lúc ầm ào có khúc nông khúc sâu có khi đầy khi cạn. Con sông có giới hạn và đời người cũng có giới hạn. Thời gian là vô hạn nhưng đời người là hữu hạn. Trong cuộc đời của người như thế thì cuộc đời văn trong quãng cuộc đời người là một quãng ngắn thậm chí rất ngắn.

Trên quãng đường viết văn ngắn ngủi ấy người viết văn lại dò dẫm mà đi. Một hành trình đi chỉ có một mình. Độc hành trên con đường văn chương đó. Bởi nghiệp viết người cầm bút phải luôn là số một không thể đi chung trong cả một đám đông. Cái làm nên nét riêng của chính nhà văn. Vì thế trên con đường văn chương ấy bước đi mà có khi không tới được bến. Đến bến mà không xuống được đò. Xuống đò mà chưa hẳn đã qua được sông. Qua sông có khi không lên được bờ. Lên bờ chưa chắc đã đi được đến đích. Nhưng cuộc đời đã cho làm nghiệp cầm bút thì hãy cứ đi. Đi đến đâu hay đến đấy. Dấn bước về phía trước mà đi. Đi được như thế làm được như thế đã là hạnh phúc.

Cũng chính vì cuộc đời văn chương như thế nên người viết văn cũng phải là người dũng cảm và dám chấp nhận. Song dù cuộc đời có vất vả đến đâu nghiệp viết có khổ ải đến đâu thì cái đích của văn chương tìm đến vẫn là con người. Chỉ khi nào nhà văn đau cái đau của đời vui cái vui của đời buồn cái buồn của đời và dồn vào trong trang viết bằng cả trái tim của người cầm bút và tôi tin sớm hay muộn tác phẩm đó sẽ sống trong lòng bạn đọc.

Thế giới luôn vận động và phát triển. Cuộc đời con người cũng luôn vận động và thay đổi. Dẫu viết ở thể loại nào nếu tải được những biến đổi ấy tác phẩm ấy sẽ tồn tại. Bởi vậy trước khi đặt bút viết tôi luôn trăn trở: Câu chuyện mà tôi đang viết sẽ viết là viết về cái gì? Bạn đọc sẽ đọc tác phẩm của tôi là ai? Những thân phận nhân vật ấy sẽ phải sống như thế nào? Họ đối xử với những điều xảy ra xung quanh trong mối quan hệ con người với tự nhiên con người với xã hội và con người với tư duy sẽ ra sao? Và muốn vậy người viết văn không chỉ biết dấn thân mà còn phải có những trải nghiệm và dự cảm của cuộc sống có cái nhìn về quá khứ hiện tại và tương lai. Nhất là hãy làm sao cho bạn đọc thấy được góc khuất phía sau của cuộc đời nơi mà mỗi thân phận con người đang gánh chịu.

Và cuối cùng dẫu viết gì viết như thế nào thì khi viết cũng phải đưa bạn đọc hiểu được những nét văn hóa những thân phận những cuộc đời trong nội dung chủ đề đối tượng mà mình viết. Làm sao để khi bạn đọc đọc tác phẩm có thể sờ được nắm được nhìn được những điều nhà văn đã viết. Văn chương phải hướng con người đến cái đẹp nhân văn. Bởi văn chương không chỉ có chức năng giải trí mà nó còn đưa con người đến giá trị đích thực của cuộc sống. Hành trình đi của người viết văn chính là hành trình tìm về cái đẹp của tâm hồn tìm về sự đồng điệu và sẻ chia của con người.

Binh Nhất

Binh bét.
Chưa đi đã thấy mỏi chân rồi. Đã được dặm nào đâu. Hu hu.
8 ly cà phê đá. Quá tốt. Mấy hôm rầy nóng nổ giời ra mà có đá thì còn gì bằng. Nhưng đá này là không chơi ném vỡ đầu nhau ra đâu đấy. He he.

Binh bét

Gửi anh Binh nhất.
Cứ đi khắc đến
Cứ gõ cửa khắc mở

phải không.
Thế anh đã đi được bao dặm đường rồi?

Gọi 8 ly cf đá cho mát dạ thôi.hehe

Phạm Thanh Khương

Lâm hải Phong.
Lâu nay vẫn sờ vẫn nắm được rưng mà cứ tuột khỏi tay. He he.
Đằng ấy thế nào. Vưỡn ngon lành thế chứ. Có nắm được không?

Phạm Thanh Khương

Anh Nhà.
Nếu anh Kiên Thanh ra anh cho số điện thoại để mời anh Kiên Thanh qua tòa soạn chơi anh nhé.
Chúc anh và gia đình mạnh khỏe hạnh phúc.
Anh em mình vẫn đang cùng đi trên con đường đó mà anh.
Anh lâu nay thế nào?

Phạm Thanh Khương

Chị Thanh Thủy.
Cám ơn chị đã chúc mừng ngày báo ít chí nhiều.
Nếu có thế nào cũng phải kính tặng bạn bè chứ. Có là xin gửi ngay. Được vơ vào quá sướng. Hì hì.

Phạm Thanh Khương

Anh Đinh Thường.
Cam ơn anh và chúc anh cùng gia đình mạnh khỏe.

Lâm Hải Phong

có thể sờ được nắm được
Chuẩn không cần chỉnh!
Hê hê ...
Thế lâu rồi pác có sờ nắm được cái gì không?

nguyenquangnhan

Một hành trình đi chỉ có một mình. Độc hành trên con đường văn chương đó.
Chúc anh đi đến đích cuối cùng của văn chương Và trong hành trình tìm về cái đẹp của con người anh sẽ gặp những người đồng điệu
nguyenquangnhan
p/s : tuần đầu của tháng 7 nhac sĩ Kiên Thanh sẽ ra Hà Nội tham dự đại hội hội Nhạc sĩ Việt Náng em Hà Nội ( có bài hát phổ từ thơ của anh mà tôi rất thích " Em có về cùng thu " )
Chúc anh luôn vui & khỏe

Thanh Thủy

Hôm nay ngày 21/6/2010 là ngày vui của nhà báo TT chạy sang chúc mừng đây.Số TT may thật ghé thăm lại được BÓC TEM bài viết! Chúc mừng nhà báo nhà thơ nhé! Chúc anh thành đạt trong nghề nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống! Hình như TT sắp được đọc sách mới ?(Vơ vào một tí) biết đâu đúng là được đọc sách anh nhỉ ? Chúc ngày báo chí VN thật vui anh nhé!

Đinh Thường

HOA DÃ QUỲ
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam Đinh Thường qua thăm anh. Chúc anh cùng gia đình sức khoẻ hạnh phúc và thành đạt!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','q1j2utuat6dfd9dt79s1ejq220','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-22 19:34:31','/a238263/doi-dieu-suy-nghi-ve-viet-van.html')