MẬT DANH AZET

 

2

BỨC MẬT ĐIỆN LÚC NỬA ĐÊM

Thiếu tá Trịnh Toàn rời bàn làm việc. Ông nhẹ nhàng bước ra phía cửa sổ. Phía ngoài khơi những cơn gió đẩy hơi nước về lành lạnh. Ông giơ tay cài lại chiếc cúc áo cổ. Hướng mắt về phía biển. Trên vịnh những ngọn đèn của vạn chài hắt vào đêm thứ ánh sáng bàng bạc mỏng như tờ giấy. Xen trong tiếng rì rào của sóng biển là tiếng lá ri ri từ rặng phi lao chắn sóng vọng về.

Đưa tay vuốt lại mái tóc bị gió làm lật nếp ông khép cửa rồi bước về bàn làm việc. Ánh sáng từ ngọn đèn dầu hiu hắt vàng vàng chiếu xuống bức điện mật của Ban Công an nhân dân vũ trang Trung ương vừa gửi. Ông đưa tay lấy tờ công điện ghé sát vào ánh đèn. Ông đọc chậm rãi như đếm từng con chữ trên trang giấy.

Cách đây có mấy tháng trong hội nghị quán triệt nghị quyết của Ban bí thư và họp triển khai kế hoạch công tác những năm tiếp theo. Trong bản báo cáo tham luận ngay đồng chí Bộ trưởng cũng đã nhận định về tình hình hoạt động và các diễn biến sắp tới. Ông biết. Khi trong miền Nam tình hình đấu tranh cách mạng lên cao kẻ địch sớm muộn cũng tìm cách phá hoại và chúng cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động ra miền Bắc.

Sau khi lê máy chém đến từng nhà từng ngõ ngách với chính sách nhổ tận gốc trốc tận rễ mầm mống cộng sản của chính quyền Ngô Đình Diệm đã vấp phải sự chống đối không chỉ của quần chúng nhân dân miền Nam mà còn ở ngay quan thầy bên kia đại dương. Rà từng ngõ gõ từng nhà để tận diệt cộng sản không thành mà phong trào đấu tranh đòi thống nhất đất nước lại càng làm cho nội bộ chính quyền gia đình trị của Ngô Đình Diệm thêm chia rẽ.

Theo thông báo của trên trong buổi nói chuyện thời sự cho cán bộ cao cấp. Ban chấp hành Trung ương cũng đã nhận định. Để giữ vai trò của mình ở bán đảo Đông Dương quan thầy Mỹ đã tính chuyện phải thay ngựa giữa dòng. Song dù là chính quyền gia đình trị của Ngô Đình Diệm hay chính quyền do Mỹ dựng nên thì bản chất của chúng cũng không hề thay đổi. Không những chỉ thay quân đổi chủ mà chính quyền Mỹ cũng đã đưa quân trực tiếp vào miền Nam. Chính quyền Mỹ đã lộ mặt can thiệp sâu vào Đông Dương. Năm 1960 Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của chính quyền Mỹ đã trực tiếp tăng cường các hoạt động triển khai lực lượng viễn chinh vào khu vực bắc miền Nam và Lào. Động thái trên của Mỹ thực sự muốn duy trì sự có mặt của mình ở Đông Nam Á.

Cũng do tình hình trong chiến trường miền Nam đang có chiều hướng bất lợi cho chính quyền Mỹ duy trì sự có mặt của mình ở miền Nam tất yếu chúng sẽ tìm mọi cách để xâm nhập ra miền Bắc. Bản thân Tổng thống Ken - nơ - đi cũng đã có ý định sẽ can thiệp vào miền Bắc trong thời gian tới. Nếu theo tính toán thì chỉ trong vòng hai đến ba năm nữa là Mỹ sẽ trực tiếp can thiệp ra miền Bắc. Việc cho người xâm nhập ra miền Bắc là chúng nhằm mục đích nắm được các chủ trương của cách mạng các mục tiêu của cuộc đấu tranh ở miền Nam. Con đường để nắm được những thông tin này là hoạt động gián điệp. Ngay bản thân thực dân Pháp. Mặc dù phải chấp nhận thua trên chiến trường nhưng khi rút khỏi miền Bắc chúng đã cài cắm một lực lượng rất đông các điệp viên ở lại miền Bắc. Ngay Hải Phòng thực dân Pháp cũng đã cài cắm ở lại hàng chục tên với mục đích nằm chờ cho đến khi được lệnh hành động mà các cơ quan an ninh của chúng ta đã khám phá và tiêu diệt.  

 Đồng chí Bộ trưởng cũng đã chỉ rõ phương thức hoạt động của địch thời gian tới có thể tập trung vào hoạt động gián điệp biệt kích kết hợp với phá hoại từ bên trong và đánh phá từ bên ngoài. Đồng chí Bộ trưởng cũng chỉ rõ cách thức xâm nhập và đối tượng xâm nhập.

Do khác biệt về văn hoá giữa hai miền Nam Bắc đối tượng đầu tiên mà địch có thể tung vào hoạt động có thể chủ yếu là những người đã ở phía Bắc chạy theo địch di cư vào Nam năm 1954. Đây là đối tượng chủ yếu người theo đạo thiên chúa giáo. Ngày đó do bị địch tung tin chúa đã vào Nam nên nhiều gia đình ở các khu thiên chúa giáo đã theo chúa vào Nam. Những người chạy theo chúa vào Nam cũng chủ yếu là những người sùng tín kính chúa nhưng nhận thức còn hạn chế. Trong Kinh thánh cũng đã từng khẳng định. Chúa ở khắp mọi nơi chúa trên đầu mọi người ở đâu kính chúa thì ở đó có chúa. Nếu cứ theo lời của chúa dạy thì chúa đâu có di cư vào Nam. Sau khi quân Pháp thất bại ở Điện Biên Phủ hòng có dịp  quay trở lại xâm lược nên các thế lực phản động và thù địch đã tung ra tin chúa chạy vào Nam để lôi kéo số đồng bào theo đạo thiên chúa vào theo để gây mất ổn định xã hội. Song xét về mặt chiến lược thì khi những người này theo chúa vào Nam cũng là lực lượng mà về lâu về dài chúng có thể lợi dụng để đánh trở lại. Lúc đó bọn phản động gián điệp mà trước khi rút chạy bọn tình báo đã cài cắm lại để phục vụ cho chiến dịch hậu chiến sẽ kết hợp với lực lượng đánh trả về hoạt động gây rối xây dựng địa bàn hoạt động.

Đối tượng thứ hai mà bọn phản động có thể đánh trở lại là những đối tượng do bất mãn chế độ hay gia đình có người bị phía cách mạng trừng trị mang sẵn lòng hận thù. Nhất là những đối tượng trong gia đình có người thân do những sai lầm trong quá trình cải tạo xã hội của chế độ xử lý. Những đối tượng này sẽ được các cơ quan tình báo tuyển lựa đào tạo rồi đánh trở lại. Đây là những đối tượng nắm rõ tâm lý đời sống sinh hoạt cũng như các phong tục tập quán ở địa phương. Những đối tượng này thường có cơ sở sẵn là người nhà người thân trong dòng tộc. Khi xâm nhập trở lại thì chúng phải bám vào những người này để hoạt động và hợp thức hoá nhân thân.

Đối tượng thứ ba mà địch có thể đánh trở lại miền Bắc để hoạt động sẽ là các đối tượng xuất thân từ bọn du thủ du thực đầu trộm đuôi cướp. Bọn này hoạt động thường manh động liều lĩnh. Nhưng để hoạt động độc lập ít khi xảy ra.

Trong phiên họp triển khai kế hoạch bảo vệ an ninh nội bộ đồng chí Bộ trưởng cũng đã chỉ rõ cách thức xâm nhập của các loại đối tượng. Với phương thức xâm nhập qua con đường ngoại giao là khó có thể xảy ra và thời gian hoạt động không kéo dài. Trường hợp này chủ yếu vào để móc nối dựng lại các cơ sở ngầm hoặc giao nhiệm vụ cung cấp tài chính là chủ yếu. Muốn có thời gian để tạo cơ sở thì chỉ có con đường đột nhập bí mật và đội lốt tên tuổi một người khác. Khả năng này thường xảy ra vì trong những năm chiến tranh việc người dân di chuyển nơi cư trú chạy loạn từ nơi này đến nơi khác rồi ở lại theo quan niệm đất lành chim đậu.

Hướng xâm nhập bằng con đường bất hợp pháp khả năng xảy ra bằng đường biển đường bộ và đường không. Trong ba hướng có thể xâm nhập thì hướng đường biển thường được các cơ quan tình báo áp dụng. Nhất là trong trường hợp Việt Nam lại có bờ biển dài phức tạp có nhiều hang thiên tạo. Khí hậu vùng biển của miền Bắc Việt nam cũng là điều kiện để cho các hoạt động xâm nhập có điều kiện thực hiện. Về mùa đông tuyến biển phía Bắc thường có sương mù gió mùa. Về mùa hè thường xuyên có gió Nam sóng lớn. Hoạt động đánh bắt thuỷ hải sản của Việt Nam cũng còn rất nhiều hạn chế. Người dân chủ yếu hoạt động đánh bắt ven bờ chứ chưa có điều kiện vươn xa. Phía biển lại có hạm đội Thái Bình Dương khống chế và bao bọc phía ngoài. Ngay trong hội nghị quán triệt nghị quyết đồng chí Bộ trưởng cũng đã có ý nhắc nhở các tỉnh có tuyến biển cần chú trọng và xây dựng kế hoạch phòng chống các hoạt động xâm nhập gián điệp biệt kích từ phía biển.

Sau buổi học tập triển khai nghị quyết trên đường về cơ quan đồng chí chính uỷ Ban công an nhân dân vũ trang Trung ương vỗ vai nhắc nhở.

- Ban chỉ huy xác định địa bàn Yên Hưng của cậu là địa bàn trọng điểm hướng trọng điểm. Tình hình có nhiều diễn biến phức tạp khó lường. Đồng chí về lại dưới đó cố gắng quán triệt tổ chức thực hiện cho tốt đạt hiệu quả.

Chính uỷ đưa bàn tay về phía trước xòe ra.

- Kẻ địch thì lắm mưu ma chước quỷ. Chúng sẽ không từ thủ đoạn nào để đạt được mục đích đâu. Chúng bất chấp tất cả. Nhưng cậu đừng lo. Vỏ quýt dầy thì đã có móng tay nhọn.

Nói đoạn ông nắm bàn tay lại như nắm đấm.

- Thế nào. Khó khăn đấy nhưng làm được chứ?

- Vâng. Chúng tôi sẽ cố gắng. Chính uỷ cứ yên tâm.

Trả lời đồng chí chính uỷ thế nhưng trong lòng Trịnh Toàn bộn bề lo lắng.

Chính uỷ nhìn Trịnh Toàn vừa như thông cảm mà cũng như vừa chia sẻ khó khăn. Chính uỷ đùa.

- Sao lại chúng tôi? Tôi sẽ cố gắng chứ? Nhiệm vụ của mình mà lại lôi cả mọi người vào là sao?

Chính uỷ cười động viên.

- Nói vui vậy thôi. Các đồng chí cứ yên tâm. Có gì Ban chỉ huy Trung ương sẽ hỗ trợ các đồng chí hết khả năng. Trách nhiệm chung mà. Tất cả vì sự nghiệp giành thắng lợi của cách mạng. Các đồng chí cứ có niềm tin là sẽ làm được tất cả. Niềm tin. Nhớ đấy. Chỉ có niềm tin sắt son thôi thì chúng ta mới giành được thắng lợi. Khó khăn như giành chính quyền mà chúng ta còn làm được. Những khó khăn này đã ăn thua gì. Hãy tin vào điều đó.

Thiếu tá Trịnh Toàn lật tờ mật lệnh sấp xuống bàn. Trịnh Toàn không nghĩ những dự báo ấy lại trở thành sự thật nhanh đến mức như thế này. Ông với tay cầm chiếc điếu cày nhồi thuốc định hút rồi lại thôi. Ông đi lại phía chiếc điện thoại hữu tuyến. Ông nhìn đồng hồ. Lúc này đã là mười hai giờ đêm. Dừng lại một chút bên chiếc điện thoại ông đưa tay phẩy phẩy như ý tự trách mình quá lo lắng và nóng ruột. Đã bao nhiêu lần ông phải cố gắng điều chỉnh thói quen nóng nảy của mình để cho các hoạt động trầm đi.  Chẳng qua cũng vì công việc. Anh em cán bộ chiến sĩ cũng hiểu ông vì công việc. Nhưng ông biết. Cán bộ chiến sĩ cũng như ông cả cũng là con người cũng bằng da bằng thịt. Vì nhiệm vụ vì công việc được giao họ không bao giờ và không hề kêu ca một lời mà luôn chấp hành và làm tốt những nhiệm vụ của ông giao cho. Tuy biết tấm lòng của cán bộ đối với ông như thế nhưng Trịnh Toàn tự biết bản thân mình không vì thế mà không nghĩ đến công việc được giao.

Trịnh Toàn lấy tay lật đi lật lại tờ mật điện. Trên đã thông báo cho biết thời gian tới khả năng địch sẽ tung các toán gián điệp biệt kích quay trở lại miền Bắc để hoạt động chống phá. Bức mật điện cũng nhận định khả năng nhiều chuyến xâm nhập sắp tới sẽ theo đường biển. Cơ sở từ bên ngoài báo về xâm nhập lần này lại có rất nhiều khả năng xảy ra trên địa bàn ở tỉnh Yên Hưng nơi mà ông đang phải chịu trách nhiệm quản lý bảo vệ. Toán xâm nhập đợt này cũng rất khác đối tượng khi xâm nhập sẽ hoạt động đơn tuyến vì thế mà tính chất hoạt động của đối tượng sẽ rất khó cho công tác điều tra truy bắt. Phải chăng cũng vì đối tượng khi xâm nhập chỉ có một mình mà có mật danh là AZET?

AZET là ai? Có quan hệ gì với địa phương? Là người ở vùng Yên Hưng hay ở tỉnh khác đến? Mục đích nhiệm vụ chính của đối tượng khi thực hiện chuyến xâm nhập được giao? Ngoài đối tượng xâm nhập ra có cơ sở của các cơ quan tình báo cài cắm lại hay không? Ông với bút rút tờ giấy ghi nhanh nội dung công việc triển khai cho cuộc họp đột xuất sáng mai. Làm xong các công việc ông nhìn lại đồng hồ. Từ phía mấy dãy nhà nép bên chân núi tiếng gà gáy chuyển canh tư.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','bafhghocul9t9u41ik1uqcf395','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-20 22:59:40','/a235578/mat-danh-azet.html')