CHẤT LIỆU CUỘC SỐNG....

 SỰ ĐỒNG NHẤT GIỮA CHẤT LIỆU CUỘC SỐNG VÀ HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH BIÊN PHÒNG QUA CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC VĂN HỌC

Trong dòng chảy văn học Việt Nam chiến tranh cách mạng luôn là đề tài thu hút các cây viết ở mọi lứa tuổi trong mọi cấp độ từ chuyên nghiệp đến không chuyên nghiệp. Trong dòng chảy văn học  đó có một mảng văn học cũng luôn được các cây viết trong cả nước quan tâm và đặc biệt chú ý. Sự quan tâm và chú ý ở đây không những ở sức truyền tải hình tượng sự phong phú của con người vùng đất đề cập mà nó có sức thu hút ở chính cuộc sống của mỗi nhân vật. Đó là hình tượng người lính biên phòng trên các tuyến biên giới bờ biển hải đảo của Tổ quốc.

Đối với người chiến sĩ biên phòng từ vị tướng tư lệnh tấm áo bạc mầu dầu dãi nắng gió biên thùy đến người chiến sĩ vai vừa lấp lánh quân hàm màu xanh của lá luôn mang trong trái tim phương châm sống đi suốt cuộc đời quân ngũ: "Đồn là nhà biên giới là quê hương bà con các dân tộc là anh em ruột thịt" không chỉ trên trang giấy mà đã thấm vào trong trái tim hòa vào từng nhịp thở. Người lính biên phòng thực sự là đội quân chiến đấu đội quân công tác là nơi gửi gắm niềm tin yêu của đồng bào trong mọi vui buồn của đời sống. Hình ảnh người chiến sĩ biên phòng "chân đạp mây bay tóc vờn gió núi" "trước mặt anh là biển rộng sau lưng anh là núi cao trên đầu anh là trời sao dưới chân anh là đất mẹ" không chỉ trong trái tim của bà con dân tộc trên mọi miền biên cương mà đã trở thành hình tượng trong mỗi trang viết thành hình tượng văn học đi cùng năm tháng cùng dân tộc qua mỗi chặng đường cách mạng.

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày biên phòng toàn dân 50 năm ngày truyền thống BĐBP Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Biên phòng. Với tình cảm tình yêu người lính của các nhà văn và bạn viết trong cả nước dành cho người chiến sĩ biên phòng mặc dù thời gian phát động ngắn nội dung đề tài phản ánh đề cập hẹp trải ra trên một diện rộng song cuộc thi đã giành được những kết quả đáng mừng thành công ngoài mong muốn của một cuộc vận động. Sự thành công của cuộc vận động sáng tác về đề tài biên phòng không chỉ dừng lại ở số lượng tác phẩm tham dự mà ở ngay sự ủng hộ và tình cảm của các nhà văn đã dành tâm huyết cho sự nghiệp văn học về đề tài biên phòng. Đó là các nhà văn nhà thơ trong hội đồng ban sơ khảo và chung khảo: Nhà thơ Hữu Thỉnh nhà thơ Nguyễn Đức Mậu nhà thơ Trần Nhương nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến nhà văn Bùi Thanh Minh nhà văn Y Ban nhà văn Nguyễn Đình Tú nhà thơ Ngô Thế Oanh nhà văn Chu Lai nhà thơ Nguyễn Hữu Quý nhà văn Sương Nguyệt Minh.

Qua 14 tháng phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài biên phòng đã thu hút được 57 truyện ngắn của 47 tác giả 73 bút ký của 56 tác giả và 556 bài thơ của 186 tác giả trên 64 tỉnh thành. Cuộc vận động cũng thu hút và được sự quan tâm của rất nhiều nhà văn có tên tuổi như nhà văn Lương Sĩ Cầm nhà văn Trần Hữu Tòng nhà thơ Nguyễn Xuân Thái nhà thơ Nguyễn Xuân Hải nhà văn Hoàng Minh Tường nhà thơ Đỗ Hoàng nhà thơ Phan Quế nhà văn Hồ Tĩnh Tâm nhà thơ Hoàng Quý nhà thơ Trần Quang Quý nhà văn Đoàn Hữu Nam nhà thơ Cao Xuân Thái nhà văn Võ Bá Cường v.v. Thông qua cuộc vận động trong lực lượng biên phòng cũng đã xuất hiện các cây viết mới như Lê Huy Thành (BĐBP Đắc Lắc) Tiến Vinh (BĐBP Kiên Giang) Nguyễn Thành Phú (BĐBP Quảng Trị). Tác giả Vũ Dương một thày giáo đại học đã gửi về cuộc vận động 2 tập thơ với gần 200 tác phẩm. Tác giả Thanh Tú học sinh trung học phổ thông cũng đã gửi chùm 5 tác phẩm tham gia. Dù là tác phẩm của nhà văn tác phẩm của người lính trực tiếp chiến đấu công tác trên các tuyến biên giới hay của bạn viết trẻ trên mỗi tác phẩm gửi về tham gia cuộc vận động vẫn còn nguyên hơi ấm của mỗi miền quê phương Nam còn chút se lạnh của miền núi phía Bắc có cả vị mặn mòi từ biển cả giọt nước mắt và mồ hôi từ vùng lũ miền Trung và còn cả bước chân người lính biên phòng trong phiên tuần thông tuyến tiếng ê a đánh vần trong lớp học xóa mù chữ của người thầy giáo quân hàm xanh tiếng khóc chào đời từ bàn tay "bà đỡ" của người thầy thuốc biên phòng. Hơi thở của cuộc sống cứ nồng nàn chan chan trong từng tác phẩm trên từng trang viết trên mỗi con chữ.

Về thể loại truyện ngắn ở Rừng thiêng của nhà văn Trần Hữu Tòng bạn đọc sẽ bắt gặp một lối viết riêng biệt không tả thực mà bảng lảng bay lên tầng hư ảo tầng tâm linh như hương đời của người lính để lại với rừng. Mượn chuyện rừng để dựng lên không gian nghệ thuật linh thiêng bí ẩn và đầy hiểm nguy. Song trong chính môi trường của người lính biên phòng không chỉ có hiểm nguy không chỉ có sự hy sinh mà vẫn rất trữ tình và thơ mộng. Mùi hương trầm ngọt ngào thanh tao như một biểu tượng kết tinh từ đức tính tốt đẹp của người lính biên phòng và sự hy sinh đã trở thành bất tử của người lính Trần Văn Hằng nơi biên giới miền Tây Tổ quốc.

Trong Đêm rừng của tác giả Nguyễn Duy Liễm lại sử dụng một ngôn ngữ già dặn đậm chất dân tộc văn phong hoạt tiết tấu nhanh giọng điệu riêng mà vẫn không lên gân lên cốt. Hình ảnh người lính biên phòng cắm địa bàn xây dựng cơ sở chống hoạt động phỉ của những ngày đầu cách mạng miền biên giới Đông Bắc đã để lại ấn tượng đẹp của lòng vị tha nhân ái độ lượng để cảm hóa người lầm đường lạc lối. Vượt lên trên tất cả là tình người là đức hy sinh của người lính. Hình ảnh người lính Đinh Đoàn với những năm tháng ở rừng những tháng ngày bám dân lặn lội xây dựng làng bản ở đồng bào Dao Thanh Phán ngày đầu cách mạng đã trở thành niềm tin trong cuộc sống là ánh sáng của Đảng của cách mạng.

Truyện ngắn Sinh ngày 3 tháng 3 của tác giả Lê Thị Bích Hồng lại như một tự truyện của chính người viết. Không văn hoa cầu kỳ mà mạch truyện cứ thế chảy. Một mạch chảy khiêm nhường nhưng chân thật. Chân thật đến từng chi tiết đến từng lời thọai. Mối tình lặng của cô giáo trẻ Thảo Hương với người học trò có tuổi bằng mình có tên là Tùng Sơn nơi miền biên cương cánh cung Đông Bắc của Tổ quốc. Cái cậu học trò Tùng Sơn của ngày đầu tự khai lý lịch: "Họ tên: Không ai cả. Ngày sinh: 3 tháng 3 (nhưng không biết có đúng không). Bố: tiệt. Mẹ: toi. Anh em: mỗi" đã trưởng thành và trở thành người lính biên phòng quả cảm đầy cá tính và bản lĩnh một con người hy sinh cả cuộc đời thanh xuân cho sự bình yên miền biên viễn. Mối tình ấy tình yêu ấy và sự hy sinh ấy sẽ là điểm tựa cho mỗi bước đường đời cho rừng quế rừng hồi tỏa hương cho hoa sở nở trắng mầu của tuyết. Bởi trong họ có chung ngày sinh mồng 3 tháng 3. Và chính từ tình yêu chỉ có tình yêu mới có thể cải hóa được cái xấu thói xấu. Tính nhân văn đượm trong từng con chữ của tác phẩm.

Bên cạnh các truyện ngắn trên trong các tác phẩm Giữa bọn buôn người của Phan Đức Nam Cánh chim hải âu của Lương Sĩ Cầm Vầng trăng tròn đầy của Nguyễn Xuân Thái Cây chò nơi biên ải của Nguyễn Văn Lạc Một chuyến đi của Vũ Thảo Ngọc Lối rẽ bất ngờ của Trúc Lâm Dưới bóng dừa quê hương của Nguyễn Văn Chức Những con dơi rừng của Phạm Xuân Đào đều đưa đến người đọc một cuộc sống phong phú từ nội tâm đến hành động của người lính biên phòng. Song dù thế nào phẩm chất và ý thức trách nhiệm của người lính nơi giữ gìn phên dậu của Tổ quốc vẫn vượt lên là điểm nhấn của cuộc sống.

Trong thể loại ký một thể loại được đánh giá có sức mạnh níu giữ người đọc bởi hơi thở của  cuộc sống cũng được các tác giả khai thác và sử dụng với những dụng công trong quá trình sáng tác. Trong các tác phẩm gửi về tham dự cuộc vận động đầy ắp tầng văn hóa đầy ắp những sự kiện trong mỗi tác phẩm và cũng từ đó mỗi tác phẩm thực sự có một đời sống riêng đời sống điển hình cho mỗi vùng đất cho mỗi nhân vật.

Bút ký Thọ lửa của tác giả Lê Huy Thành đã có sự đầu tư trong dựng lại chân dung nhân vật một người lính biên phòng bình thường như bao người lính khác. Nhưng cũng chính từ sự lặng lẽ như dòng sông một đời âm thầm đưa nước về biển cả phía sau vẻ bình thường ấy là những trăn trở những hy sinh không thể nói thành lời. Ngày cưới vợ ngày của cả đời người cũng không có mặt vì nhiệm vụ. Ngày nào người dân còn vất vả bữa cơm chưa no cái đói cái nghèo còn thập thò ngoài cửa thì ngày đó người lính biên phòng còn ăn chưa ngon ngủ chưa yên còn lăn lóc đi tìm hướng phát triển kinh tế. Người lính biên phòng lúc này đã trở thành các nhà kinh tế nhà lâm nghiệp nhà nông nhà ngư là điểm nhấn quyết định cho sự phát triển của cả vùng đất khó. Họ đã biến thân thành đất nơi biên cương. Hình ảnh người lính biên phòng Đoàn Thọ lấp lánh sáng như ánh lửa trên mỗi trang viết.

Ghi được trên biển Tây Nam của tác giả Tiến Vinh lại đưa bạn đọc đến câu chuyện có thực còn nguyên vị mặn mòi của biển sống động đến từng giây của cuộc chiến chống cướp biển trên vùng biên giới biển Tây Nam. Bút ký như một cuộn phim sinh động về câu chuyện của những người giữ biển. Cái ranh giới giữa nhiệm vụ và trách nhiệm giữa nghĩa vụ và sự hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ biên giới biển Tây Nam của những người lính nơi đây với người dân ngư nghiệp mà tiêu biểu là anh Mọi một ngư dân miền biển Kiên Giang đã đồng nhất tạo thành ý thức trong mỗi con người. Họ có khác gì những rừng cây chắn gió chắn bão cho mùa tôm mùa cá bội thu cho cuộc sống sinh sôi nơi cuối trời đất nước.

Cùng chung hơi thở của cuộc sống trên các tuyến biên giới các bút ký Trạm Thanh tết của những chàng trai chưa vợ của tác giả Nguyễn Thành Phú Xa xanh biên cương của Phạm Vân Anh Gặp Giàng Seo Phù ở Thơ Mây của Minh Phương Đồng Văn - Người và đá của Hoàng Minh Tường Cực Bắc bao nỗi lo toan của Đỗ Hoàng Gặp ở xứ mưa của Đoàn Hữu Nam Cha Lo mùa mưa đến sớm của Hữu Phương Đầu nguồn non nước của Võ Bá Cường đều đã mang đến một nhịp sống với bao thực tế của người lính biên phòng đã trải đang trải nơi miền biên viễn xa xôi.

Về thể loại thơ cuộc vận động sáng tác được sự quan tâm của nhiều cây viết nhất. Trong các tác phẩm gửi tham gia biên độ được mở rộng cả về nội dung và hình thức đề tài thể hiện. Có lẽ chính nhờ từ cái đẹp của cuộc sống cái thi vị của nơi biên giới chất anh hùng ca của mỗi vùng đất sự bao la mênh mông của biển cả hải đảo mà các tác phẩm cứ lung linh tỏa sáng.

Nếu như trong tác phẩm Đi qua mùa hoa mận của tác giả Trần Quang Quý với mạch thơ khỏe hơi thở nồng nàn sự vận dụng nhuần nhuyễn thể thơ tự do đã tạo ra cái tình dạt dào của người lính biên phòng với hình tượng thơ đẹp tươi sáng và đầy suy tưởng thì trong tác phẩm Ghi ở Hoàng Liên núi của tác giả Hoàng Quý lại chủ động sử dụng bút pháp thiên về cổ điển chọn một góc độ gần gũi thể hiện thế giới nội tâm phong phú tinh tế và đầy tràn không khí biên phòng nơi mà người con trai là chiến sĩ biên phòng nói với mẹ về nơi mình đang sống đang công tác cứ rực lên lấp lánh trong nét cười của mắt mẹ. Ở đây thi tứ không chỉ dừng lại tình cảm thiêng liêng của con với mẹ mà hình ảnh đã chuyển sang sự hy sinh một sự hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ biên phòng mỗi độ tết đến xuân về.

Tác giả Cao Xuân Thái trong thi phẩm Nơi ngọn nguồn đất nước lại sử dụng âm hưởng ngợi ca tha thiết và hào sảng bám sát vào chủ đề đề tài đặt ra. Mỗi câu thơ mỗi khổ thơ và trong mỗi ý thơ người đọc sẽ bắt gặp hình ảnh người lính biên phòng cứ thấp thoáng trên triền đá của miền cao nguyên đá. Những tên đất tên rừng mỗi dòng sông con suối mỗi ngọn cỏ nhành cây đều gắn với cuộc sống của người lính biên phòng thành điểm tựa của tình yêu người lính thành sức mạnh trong sự nghiệp bảo vệ biên giới hôm nay.

Dù sử dụng thể thơ nào dù sử dụng lối nói với các thi pháp nào thì các tác phẩm Đường biên chạy dọc của tác giả Nguyễn Trung Kiên Lớp học Biên phòng của Trương Hữu Thiêm Buổi sáng ở Cốc Pàng của Vũ Tiến Kỳ Tây Bắc của Phan Quế Mùa yêu của Nguyễn Xuân Hải Bảy núi của Bùi Văn Bồng Khoảng khắc biên phòng của Nguyễn Văn Tao Viết bên cột mốc của Ngô Lương Ngôn hình ảnh người lính biên phòng đều hiện lên lung linh mặc dù cuộc sống của người lính còn vất vả và gian khổ. Mỗi tác phẩm đã là khúc ca về người lính hôm nay.

Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài biên phòng nhân kỷ niệm 20 năm ngày biên phòng toàn dân 50 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng đã khép lại. Sự khép lại của cuộc vận động này lại hứa hẹn mở ra cho những trang viết mới. Hình tượng người lính biên phòng sẽ còn chờ đợi trên các trang viết trong các tác phẩm phía trước. Và người lính biên phòng trên các tuyến biên giới hy vọng được đón đọc nhiều và nhiều hơn nữa các tác phẩm của các tác giả. Những giá trị của các tác phẩm sẽ còn mãi trong hành trang của người lính biên phòng thành tài sản của người lính hôm nay và mai sau mang theo trên mọi nẻo đường biên đất nước.

Phạm Thanh Khương

Anh chung.
Anh ơi. Ảnh hoa hình nhứ anh làm ngược rồi.
Hu hu
Em bận lắm. Chúc anh khỏe.
Thông cảm cho em anh nhé.

hadinhchung

Gửi PTK :
***
Cám ơn Lão LT nhé về món quà của nguời lính BIÊN PHÒNG
Chắc cuối năm vất vả nhỉ .
Chúc mừng bài viết về loài "Lộc vừng hoa đỏ "
Loài hoa mà khi nở rộ có mầu đỏ cực kỳ rực rỡ.
Loài hoa mà khi rực rỡ nó đã dâng cho đời vạn lộc và vạn niềm vui
Ha ...ha !

Phạm Thanh Khương

Anh Minh.
Năm mới em lại có quà anh tặng. Em cám ơn anh rất nhiều.
Chúc anh và gia đình mạnh khỏe hạnh phúc vạn sự như ý.

Nguyễn Đăng Minh

Gửi anh Phạm Thanh Khương

Năm mới Kỷ Sửu đã sang. Kính chúc PTK và đại gia đình mạnh khỏe hạnh phúc phồn thịnh và gặp thật nhiều may mắn!!!
Xin gửi đến một bài thơ viết về anh bộ đội biên phòng trong đó có bạn.
***
GỬI ANH

Thân tặng Phạm Thanh Khương

Tìm anh bộ đội biên phòng
Dọc theo dải đất biên cương trập trùng
Vượt non lội suối băng rừng
Rộn ràng cánh én chúc mừng mùa xuân

Anh ơi vất vả muôn phần
Để xin chia sẻ một phần khó khăn
Mà anh chịu đựng quanh năm
Những nơi khỉ ngáy rừng xanh… hiểm nghèo

Bản làng khuất nẻo cheo leo
Dạy từng con chữ vượt nghèo cho dân
Kiên cường trung hiếu trong ngần
Dựng xây tình nghĩa quân dân muôn đời

Tấm gương đạo đức sáng ngời
Bàn tay nhân ái nâng đời khổ đau
Kề vai sát cánh cùng nhau
Giữ gìn Tổ quốc mạnh giầu đẹp tươi

Vẹn tròn đời lại tiếp đời
Tự hào dân tộc sáng ngời niềm tin
Mong anh chân cứng đá mềm
Và mang ngọn lửa trái tim vàng mười

Hà Nội Xuân 2009
Nguyễn Đăng Minh

Phạm Thanh Khương

DHQ.
Cú Hoa lục bình đi làm ký sự biên phòng là đi cùng đoàn làm phim của VTV có báo biên phòng mà. Làm theo chương trình của báo rồi còn dự thi vào đâu được nữa.
Năm mới chúc thủ trưởng Đài PTTH Phú Thọ mạnh khỏe an khang thịnh cầu được ước thấy. Cả nhà lộc như nước sông Đà.
Hẹn gặp nhau ở Hà Nội nhé.

dhq

chị Hoalụcbình ở đài PTTH Bình Thuận có ký sự biên phòng đấy anh không cho dự thi à ?
Chúc năm mới sếp biên phòng Phạm Thanh Khương an khang thịnh vượng nhé !

Phạm Thanh Khương

Nguyệt Hồng à.
Năm mới anh chúc em và gia đình mạnh khỏe hạnh phúc vạn sự như ý.
Em cho anh gửi lời chúc phúc đến anh Hồ Tĩnh Tâm em nhé.

Phạm Thanh Khương

Anh Chung.
Năm mới em kính chúc anh và gia đình mạnh khỏe an khang thịnh vượng.
Tết năm nay em nhiều việc còn không mua được đào quất nữa cơ anh ạ. Thế là cả nhà ăn tết chay chỉ có thịt mà không có hoa.
Ra tết thư thư anh em mình gặp nhau anh nhé.

Nguyệt Hồng

Pham Thanh Khương

Năm mới em chúc anh cùng gia đình VẠN SỰ NHƯ Ý

hadinhchung

Gửi PTK :
***
SỰ ĐỒNG NHẤT GIỮA CHẤT LIỆU CUỘC SỐNG VÀ HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH BIÊN PHÒNG QUA CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC VĂN HỌC

...Ở đây thi tứ không chỉ dừng lại tình cảm thiêng liêng của con với mẹ mà hình ảnh đã chuyển sang sự hy sinh một sự hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ biên phòng mỗi độ tết đến xuân về...

Nguời lính biên phòng nơi xa xôi
Canh giữ đất trời không biết mỏi
Tổ quốc bình yên trong giấc ngủ
Hình ảnh các anh mãi trong tôi...
***
Chúc PVK một năm mới luôn tràn đầy sức khoẻ an lành thành đạt vô biên vui tươi trong cuộc sống

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3254','rg32bc35svhl6fdtkabmks28n1','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-22 20:44:35','/a123795/chat-lieu-cuoc-song.html')