SỰ THẬT VỀ "VẬT GIA TRUYỀN"...

 

SỰ THẬT VỀ "VẬT GIA TRUYỀN"

VÀ NHỮNG ĐIỀU KỲ BÍ TAI NGHE MẮT THẤY

                                                                                                 Phạm Thanh Khương

Lần theo thông tin ông Vũ Văn Khản người thôn Dương Cước xã Hồng Thái huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình có "cục đá" hút được nọc độc rắn cắn khi nạn nhân đã cứng hàm dãn đồng tử. Có người đã trả ông bốn năm mươi triệu thậm chí còn dám trả cả vài ba trăm triệu. Rồi chuyện để "cục đá" này có tác dụng người chủ phải "nuôi" bằng cách cho ăn xôi hằng ngày. Vậy đâu là sự thật về "cục đá" có phép màu này?


* Gia thế ông chủ "vật báu".

Khi chúng tôi tìm được về đến nhà ông Vũ Văn Khản trời đã ngả chiều. Thật may. Đúng lúc ông và người con gái vừa đẩy xe bò lúa vào đến sân nhà. Khi chúng tôi hỏi ông có hay không "cục đá" chữa được rắn cắn. Tay vẫn dỡ những bó lúa từ trên xe xuống để đưa cho cô con gái xếp lên đống chờ tuốt ông vừa quay qua nói chuyện. Rồi như biết khách đường xa tìm về ông gọi người con trai ra giúp xoa hai tay vào nhau lấy chân đá đá vào mấy bó lúa cho sạch đất ruộng còn bám chân rồi mời khách vào nhà.

Ông Vũ Văn Khản năm nay 49 tuổi dáng người tầm thước gầy nước da của nắng. của gió đen sạm vì đồng đất mùa màng. Nhìn bước đi nghe giọng nói cách tiếp chuyện người không biết nghề nông cũng nhận ra ông là một lão nông chính hiệu có "đẳng cấp" trong nghề làm nông. Với ông Khản có lẽ ngày nào xuống mạ ngày nào cắm cây lúa xuống ruộng khi nào bón lót bón thúc cho lúa thành thạo hơn cả.

Trong ngôi nhà ba gian cấp 4 lợp ngói nền lát gạch hoa Trung Quốc ngoài chiếc bộ bàn ghế uống nước được đóng theo kiểu sa lông nan loại phổ biến của các gia đình trong làng cũng như trong khu ra thì không còn vật gì đáng giá khác. Ngôi nhà vì thế mà trông có vẻ rộng rãi hơn.

Bằng giọng đặc sệt chất nhà nông thong thả chậm rãi từng câu ông Vũ Văn Khản bảo hôm nay ông đang đi gặt lúa giúp cô con gái lấy chồng cùng làng. Công việc nhà nông có mấy tháng ngày mùa nên vất vả lắm. Nhìn đống lúa vừa gặt về chất đống lù lù góc sân cũng đủ biết để có được mùa màng như thế ông cùng gia đình phải vất vả một nắng hai sương mới có được. Như nhân thể có khách đến chơi để giãi bày tâm sự ông cho biết năng suất lúa năm nay cũng thấp lắm chỉ đạt hơn tạ một sào. Nhà nông mọi việc chi tiêu chỉ trông vào cây lúa củ khoai nên cuộc sống cũng còn nhiều khó khăn.

Sau khi chia sẻ cùng ông những khó khăn của nhà nông chúng tôi xin phép được ông cho xem "cục đá" mà ông vẫn dùng để chữa rắn cắn. Ông vui vẻ mở tủ lấy đưa chúng tôi xem rất vô tư.

Theo ông Vũ Văn Khản thì gia đình ông có được viên đá này từ những người mà trước đây gia đình ông nuôi giấu trước những năm 1954 để lại làm vật kỷ niệm. Ông Khản cho biết. Trước năm 1954 ông bà ông có giành ngôi nhà năm gian để nuôi giấu ba người của cách mạng. Ông Khản có nghe cụ Phạm Thị Tráng (bà nội ông Khản) kể rằng ba người này là người của cách mạng được nhà ông nuôi giấu để làm nhiệm vụ đi buôn thuốc phiện lấy tiền mua súng cung cấp cho các đội vũ trang. Ông Khản đến nay vẫn chưa biết mặt những người này mà chỉ còn nhớ tên một người. Ông cũng cho biết trong ba người đó sau khi hòa bình lập lại ba người này chia tay gia đình. Để có chút quà kỷ vật tặng lại gia đình ông ba người này đã tặng lại ông bà nhà ông Khản "cục đá" này và nói là nó có tác dụng chữa rắn cắn. Sau khi rời gia đình nhà ông đi xa ông có nghe bà nội nói lại là năm 1956 hai người đã chết hiện nay còn ông Nguyễn Năng Lự năm nay cũng đã ngoài 80 đang ở Ninh Bình.

Sau khi bà nội ông là cụ Phạm Thị Tráng chết có trao lại "cục đá" này cho bố ông là cụ Vũ Văn Vận. Khi còn sống cụ Vận cũng dùng "cục đá" này chữa rắn cắn cho nhiều người. Khi cụ Vũ Văn Vận chết cụ trao lại "cục đá" này cho ông Vũ Văn Vần (anh trai ông Khản) và ông. Từ ngày được bố để lại cho "cục đá" này ông cũng đã sử dụng nó để chữa rắn cắn. Ông Khản cho biết thêm: Trước đây khi chưa có cơ chế thị trường gia đình ông vẫn cho người làng mượn "cục đá" để chữa trị những ai bị rắn cắn. Có nhiều khi "cục đá" phiêu dạt qua các gia đình cả tháng mới được trả lại. Nhưng từ khi xã hội bị tác động của cơ chế thị trường ông Khản nghĩ cho mượn có khi "cục đá" vật gia truyền của ba đời nhà ông bị người khác lợi dụng làm "kinh tế" với người bị hại nên ông đòi về và không cho ai mượn nữa. Nếu ai có nhu cầu bị rắn cắn điện thoại mời hoặc đi được ông Khản sẽ đến tận nơi để chữa trị giúp.

* Hình thái và sự kỳ bí của "vật gia truyền".

Chiều theo mong muốn của chúng tôi muốn được "mục sở thị" "vật gia truyền" của gia đình. Ông Vũ Văn Khản mở tủ lấy đưa cho chúng tôi xem. "Vật gia truyền" được ông Khản gói trong tờ lịch cũ. "Vật gia truyền" có màu đen hình hộp chữ nhật có một cạnh dài 2 5 cm cạnh kia có chiều dài 1 2 cm. Khi cầm trên tay không có cảm giác lành lạnh như sắt. Trên hai mặt hình vuông nằm chếch về một góc có một vòng tròn nhỏ ở bên trong có chữ Ư giống như ký hiệu đăng ký sản phẩm của các nhà sản xuất hàng hoá đăng ký bản quyền. Khi chúng tôi cầm "vật gia truyền" này đặt vào phần sắt của chiếc bật lửa ga. "Vật gia truyền" này liền hút lấy như các cục nam châm hút sắt.

Khi chúng tôi hỏi tại sao trên các cạnh của "vật gia truyền" có các vết xước và có những điểm lỗ nhỏ như cục sắt bị han. Ông Khản cho biết. Trước đây "nó" rất vuông thành sắc cạnh nhưng do thời gian và do gia đình cho mượn để chữa trị rắn cắn có nhiều người tò mò muốn tìm hiểu mà lấy dao cạo "nó" nên "vật gia truyền" bị như thế. Cầm "vật gia truyền" áp vào tay "nó" không có hiện tượng gì xảy ra. Ông Khản cho biết: Vật này chỉ hút khi áp nó vào chỗ rắn cắn. Cũng theo ông Khản khi người nào bị rắn cắn nếu áp nó vào chỗ rắn cắn "vật gia truyền" này có khả năng hút hết các nọc độc ra khỏi cơ thể. Ông Khản nói rõ thêm: Khi người bị rắn cắn nhiễm nọc độc khi áp "vật" này vào chỗ đó người bị nhiễm độc sẽ cảm thấy các nọc độc chạy về vật này rất rõ. Nọc độc chạy đến đâu người bị nhiễm sẽ cảm thấy rất rát. Bao giờ nọc độc đã được "nó" hút hết thì "nó" sẽ tự rời ra khỏi người. Ông Khản kể ông năm nay đã gần 50 tuổi nửa đời người rồi nhưng khi chữa cho các cháu bé bị nhiễm nọc độc của rắn cắn do "vật gia truyền" hút nọc chạy về rất rát nên ông bị các cháu chửi l&ag